Nuôi dạy con ngoan 

Cách xử lý trẻ hay ăn vạ của các bậc phụ huynh thông thái

Trẻ ăn vạ là một thói quen xấu ở trẻ nhỏ cần phải được các bậc phụ huynh có cách xử lý khéo léo ngay từ sớm để giúp trẻ ngoan hơn và sớm trưởng thành. Vậy làm cách nào để xử lý trẻ hay ăn vạ đây? Sau đây làm một vài gợi ý, các bậc phụ huynh cùng tham khảo nhé!

Cách xử lý trẻ hay ăn vạ

Để giúp trẻ ngoan ngoan hơn thì việc chấm dứt ngay tính hay ăn vạ của trẻ là một việc hết sức quan trọng. Cách dạy con ngoan chỉ đạt được hiệu quả khi giúp trẻ bỏ qua được những thói hư.

Trẻ hay ăn vạ
Cách xứ lý khéo léo khi trẻ hay ăn vạ

1. Đừng mất bình tĩnh

Khi đang cơn ăn vạ, con sẽ chẳng thể nghe được bạn nói lý lẽ gì đâu, thế nhưng bé sẽ phản ứng lại – chủ yếu là phản ứng tiêu cực – với tiếng quát tháo hoặc đe dọa. Bạn càng quát tháo, bé sẽ càng làm dữ hơn.

Bạn cũng đừng đùng đùng bỏ ra khỏi phòng vì có thể khiến con cảm thấy mình bị bỏ rơi. Cơn bão cảm xúc mà bé đang trải qua có thể đáng sợ với chính bé, và bé sẽ cảm thấy tốt hơn khi biết có bố mẹ ở bên cạnh. Vậy nên hãy ngồi xuống cạnh con, đó là cách phản ứng tốt nhất.

2. Hãy nhớ rằng bạn là người lớn

Bất kể cơn đành hanh ăn vạ của con kéo dài thế nào thì bạn cũng đừng nhượng bộ những đòi hỏi vô lý hoặc cố gắng thương lượng với đứa trẻ đang gào khóc này.

Bằng cách mất bình tĩnh và chịu thua, bạn chỉ đang dạy con rằng cứ làm loạn lên là bé sẽ có được thứ mà bé muốn, và điều này sẽ rất không tốt và càng làm trẻ bướng bỉnh và hư hơn.

3. Áp dụng hình phạt hợp lý

Khi con đã được hơn 18 tháng, thỉnh thoảng dùng biện pháp phạt đứng một mình có thể giúp bé kiểm soát tâm tính của mình tốt hơn. Hãy đưa con đến nơi yên tĩnh, và tốt hơn nữa là nên chán chán một chút, nơi bé sẽ phải đứng một mình trong khoảng thời gian hợp lý (khoảng 1 phút mỗi tuổi), việc này sẽ giúp bé học cách tự bình tĩnh lại.

4. Nói chuyện sau

Khi “bão” đã tan, bạn hãy gọi con lại gần và nói chuyện về những điều vừa xảy ra. Bạn hãy nói thật đơn giản để con dễ hiểu về những cái sai của con. Đây cũng là một trong những nguyên tắc dạy con cái mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua.

5. Cho con biết là bạn yêu bé

Một khi con đã bình tĩnh lại và bạn đã có cơ hội nói chuyện với con về việc trẻ hay ăn vạ, hãy ôm con và nói rằng bạn yêu con. Hãy nhớ khen thưởng cho hành vi tốt, bao gồm cả việc con có thể bình tĩnh lại và nói chuyện với bạn.

6. Hãy chú ý, lường trước để có thể cố gắng ngăn chặn những tình huống nguy cơ

Nếu cảm nhận thấy một trận ăn vạ đang trên đường kéo đến, hãy cố gắng đánh lạc hướng con bằng cách thay đổi địa điểm, đưa cho con một món đồ chơi hoặc làm điều gì đó mà bé không ngờ đến, chẳng hạn như làm mặt xấu buồn cười, hoặc chỉ trỏ cho con thấy thứ gì đó. Với cách này dù trẻ hay ăn vạ, trẻ bướng bỉnh đến đâu vẫn phải chịu thua thôi.

Trên đây là một số cách xử lý khi trẻ hay ăn vạ. Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc có phương pháp dạy con ngoan đúng và phù hợp nhất với trẻ. Chúc các bạn thành công!

Related posts

Leave a Comment