Nuôi dạy con ngoan 

Bí quyết cách nuôi dạy con để thu hẹp khoảng cách với con yêu

Trong cuộc sống gia đình, chắc chắn vì một vài lí do nào đó khiến cha mẹ và con cái không thể gần gũi với nhau và thường có những bất đồng quan điểm. Những lí do sau đây sẽ cho bạn thấy rõ hơn điều đó, từ đó tìm ra những cách khắc phục để tạo tiếng cười nhiều hơn cho cuộc sống gia đình đồng thời từ đó bạn sẽ có cách nuôi dạy con yêu của mình một cách phù hợp với từng tính cách của trẻ nhỏ nhé

Bí quyết trong cách nuôi dạy con ngoan

1.  Tuổi tác

Độ tuổi là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng cha mẹ và con cái không thể gần gũi nhau. Càng lớn lên, trẻ sẽ chủ động và tự lập hơn, điều đó dẫn đến việc trẻ không còn chia sẻ với cha mẹ nhiều như lúc nhỏ nữa. Thay vào đó là thái độ e dè, khó khăn trong việc thổ lộ những tình cảm và mong muốn sự giúp sức, hỗ trợ từ phía cha mẹ. Đồng nghĩa với đó cha mẹ sẽ không có những cơ hội để hiểu con hơn và từ đó khó lắm bắt được những tâm tư tình cảm của trẻ từ đó sẽ khó khăn hơn trong biệc giáo dục nuôi dạy con.

cách nuôi dạy con

Gần gũi con yêu thường ngày để có cách nuôi dạy trẻ phù hợp

Để khắc phục điều đó, cha mẹ hãy là những người chủ động tạo cho trẻ những lí do để thay đổi hành vi và gần gũi hơn trong đời sống gia đình. Dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc, hỏi han và chia sẻ cùng con những xung quanh những mối quan hệ và môi trường mà con tiếp xúc.

2. Nuôi dạy con ngoan không thể thiếu những cuộc chuyện trò

Hàng ngày chúng ta có hàng ngàn đống công việc ở ngoài xã hội, do vậy sẽ rất khó để có nhiều thời gian cùng ngồi nói chuyện với con cái. Trẻ dần dành nhiều thời gian hơn cho việc học, vui chơi mà quên đi việc quan tâm, chia sẻ việc nhà với cha mẹ. Nếu bạn đang trong tình cảnh này, hãy tạo cho trẻ thói quen biết quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh bằng cách đề nghị trẻ cùng mình vào bếp hay giúp bạn tưới cây xung quanh nhà. Hơn thế, cha mẹ nên có một lịch trình phù hợp để dành nhiều thời gian để quan tâm trẻ nhiều hơn, có như vậy mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái mới thêm khăng khít. Bí quyết này không thể bỏ qua trong cách nuôi dạy con.

cách nuôi dạy con

Bí quyết nuôi dạy con không thể thiếu những cuộc trò chuyện

Giao tiếp với con cái là một trong những việc quan trọng mà các bậc cha mẹ cần làm vì qua đó, bản thân chúng ta sẽ học được cách làm sao nói chuyện với các con, hiểu chúng và có cách nuôi dạy con và giáo dục con yêu một cách hiệu quả. Điều này sẽ tác động lớn đến nhận thức, nhân cách của bé sau này.

3. Sự khác biệt về ở thích

Sở thích giữa cha mẹ và con cái không giống nhau, điều đó chẳng những không mang lại niềm vui chung cha cả gia đình mà vô tình khiến cha mẹ và con trẻ trở nên xa cách.

cách nuôi dạy con

Hãy cùng con chơi để gần gũi và hiểu con nhiều hơn

Thay vì thói quen chơi bóng chuyền vào mỗi buổi chiều chủ nhật với đồng nghiệp, cha mẹ hãy thử đi bơi cùng con, biết đâu chừng bạn sẽ thích mê môn thể thao này. Ví dụ vừa rồi chứng tỏ, cha mẹ hãy chủ động tìm cách gần gũi con trẻ bằng việc tôn trọng sở thích của con và tự mình thử sức với những gì mà con đang yêu thích điều đó sẽ giúp bạn thu hẹp khoảng cách với con yêu. Cả gia đình cùng thích một thể loại phim, một môn thể thao hay một món ăn là điều mà ai trong chúng ta đều mong muốn.

4. Suy nghĩ mâu thuẫn 

Khoảng cách thế hệ dẫn tới việc mâu thuẫn quan điểm giữa cha mẹ và con cái, điều này là một thực tế khó tránh khỏi trong mỗi gia đình. Không nhìn về một hướng trong những vấn đề, trường hợp cụ thể làm cho không khí gia đình trở nên căng thẳng, cản trở sự phát triển tình cảm giữa hai bên. Cha mẹ hãy thử một lần đặt mình vào vị trí của trẻ để nhìn nhận vấn đề để tìm cách khắc phục và có cách nuôi dạy con đúng nhé.

Trên đây là những nguyên nhân khiến cha mẹ và con cái trong gia đình khó có thể hiểu nhau vì thế khó có thể nuôi dạy con. Hãy khắc phục những nguyên nhân trên đây như một bí quyết nuôi dạy con hiệu quả, không chỉ vậy đây cũng là một trong những cách dạy con ngoan không cần roi vọt  nhé các bậc phụ huynh.

Related posts

2 Thoughts to “Bí quyết cách nuôi dạy con để thu hẹp khoảng cách với con yêu”

  1. […] khi đó, đánh lạc hướng vẫn là cách nuôi dạy con hiệu quả để khuyến khích hành vi tốt ở bé lên 3. Ngay khi bé làm gì mà mẹ […]

Leave a Comment