Nuôi dạy con ngoan 

9 cách dạy con ngoan không cần đến roi vọt- Nuôi dạy con ngoan

Dạy con ngoan là điều mà bất cứ phụ huynh nào cũng mong muốn.  Tuy nhiên làm thế nào để dạy con ngoan mà không phải sử dụng đến roi vọt thì đó là điều không phải ai cũng biết. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 9 cách dạy con ngoan không cần đến roi vọt nhé các bạn!

Dạy con ngoan không cần đến roi vọt

Để có thể làm được điều này các bạn cần phải áp dụng những điều sau đây:

1. Điều chỉnh cảm xúc của bản thân

dạy con ngoan

Để có thể dạy con ngoan trước hết bạn hãy là một tấm gương cho trẻ

Đó cũng là một điểm bọn trẻ sẽ học từ bạn. Đừng hành động nóng vội khi đang tức giận hay chán nản. Hãy hít thở thật sâu, đợi đến khi bạn bình tĩnh hơn và làm chủ được tình hình. Để có thể dạy con ngoan trước hết bạn hãy là một tấm gương cho trẻ, hãy điều chỉnh cảm xúc của bạn thân để hành động không quá vội vàng mà sai nhé các bậc phụ huynh.

2. Học cách thấu hiểu

Bạn phải hiểu rằng khi bọn trẻ nóng giận thì chúng không thể học được gì. Thay vì giảng giải, hãy đưa chúng đến một nơi yên tĩnh, giúp chúng bình tĩnh lại. Đó không phải là một hình phạt mà là một cơ hội để bạn hiểu con hơn. Nếu trẻ vẫn tỏ ra sợ hãi và hoảng sợ, đừng cố giải thích về lỗi lầm của con. Thay vào đó, bạn hãy tạo cho trẻ một cảm giác an toàn và được yêu thương. Sau đó, khi con cảm thấy bình tĩnh hơn, bạn có thể gần gũi con và nói cho con hiểu vấn đề. Lúc đấy bạn sẽ nhận được thấy dạy con ngoan không khó một chút nào.

3. Giúp đỡ con

dạy con ngoan

Tạo thói quen là một điều rất quan trọng giúp trẻ có những khung hướng dẫn xây dựng những kỹ năng cơ bản

Giúp đỡ con chính là một cách dạy con ngoan hiệu quả. Lấy ví dụ như việc tập ngồi bô, bạn sẽ phải giúp con ở những lần đầu. Nhưng khi con đã làm nhiều lần, chúng sẽ tự tin hơn và có thể tự làm. Điều này cũng tương tự như khi bạn dạy con nói lời Cảm ơn, Đợi đến lượt, Không làm quên đồ, Làm bài tập về nhà và nhiều điều khác nữa. Tạo thói quen là một điều rất quan trọng giúp trẻ có những khung hướng dẫn xây dựng những kỹ năng cơ bản, giúp hình thành tính cách. Bạn có thể nổi điên với việc trẻ liên tục quên áo khoác nhưng việc la mắng không giúp trẻ ghi nhớ.

4. Kết nối trước khi đưa yêu cầu

Trước khi bạn đưa ra những hướng dẫn hay những yêu cầu đối với con, hãy cho trẻ thời gian để làm quen với bạn, đánh thức ham muốn học hỏi từ trẻ. Hãy nhớ rằng trẻ sẽ cư xử sai khi chúng cảm thấy tiêu cực về bản thân và không có sự kết nối với người xung quanh.

Ví dụ:

– Cúi xuống và nhìn ngang tầm mắt con: “Con đang cư xử không tốt đâu… Hãy nói cho mẹ điều con muốn…. và không được cắn”

– Ôm con: “Con ước rằng mình có thể chơi lâu hơn…nhưng đến giờ đi ngủ rồi”

– Ánh mắt âu yếm: “Trông con có vẻ đang rất buồn”

5. Đưa ra những quy tắc với sự đồng cảm

Hãy hướng dẫn trẻ bài học này thật sớm để bạn có thể truyền tải những thông điệp của bản thân một cách dễ dàng nhất. Ví dụ như việc bạn dùng khăn giấy lau sạch sữa đổ của con, không phàn nàn và không xấu hổ. Khi trẻ lớn hơn, chúng sẽ bình tĩnh khi xử lý những cơn cáu giận với các em. Tấm gương về sửa lỗi và xin lỗi sẽ giúp con học một cách nhanh nhất.

dạy con ngoan

cách dạy con ngoan không cần roi vọt

Khi con hành động sai, chúng cũng có những lí do riêng. Lúc đó, bạn nên quan sát xem có phải trẻ đang cáu vì thiếu ngủ hay vì một lí do nào đó không. Hãy trò chuyện với con hoặc cho trẻ thời gian riêng để khóc và giải phóng cảm xúc xáo trộn bị kìm nén. Sau khi trẻ thỏa mãn những nhu cầu cơ bản trên, chúng sẽ hiểu và dừng những hành vi sai trái. Đây vừa là cách dạy con ngoan hiệu quả vừa là cách để kế nối tình cảm với con thêm tốt hơn. Trẻ sẽ yêu bạn hơn rất nhiều.

6. Hãy nhớ rằng sự tốt bụng là một phép màu

Tất nhiên là bạn phải tốt với con nhưng hãy làm như vậy với bản thân mình nữa. Bạn không thể là những người cha mẹ giàu tình thương nếu bạn không yêu chính bản thân mình. Hơn thế, con của bạn có thể sẽ hành động đúng như những gì chúng thấy từ bố mẹ. Do vậy, hãy bắt yêu thương bản thân ngay từ hôm nay nhé!

Related posts

2 Thoughts to “9 cách dạy con ngoan không cần đến roi vọt- Nuôi dạy con ngoan”

  1. […] việc chấm dứt ngay tính hay ăn vạ của trẻ là một việc hết sức quan trọng. Cách dạy con ngoan chỉ đạt được hiệu quả khi giúp trẻ bỏ qua được những thói […]

  2. […] khích các hành vi tích cực là cách dạy con ngoan phụ huynh không nên bỏ qua. Điều này sẽ làm cho các bé hiểu rằng đó là cách […]

Leave a Comment