Nuôi dạy con ngoan 

Những điều nên làm khi nuôi dạy trẻ 3 tuổi bạn không nên bỏ qua

Khi được 3 tuổi, bé tràn đầy cá tính. Kỹ năng ngôn ngữ tương đối tốt kết hợp với khả năng vận động vượt trội là điều kiện thuận lợi để bé hòa nhập xã hội.  Sau đây là những điều cần lưu ý khi nuôi dạy trẻ 3 tuổi. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Những điều nên làm khi nuôi dạy trẻ 3 tuổi

Bé tò mò và ham chơi nhưng vẫn còn yếu trong kỹ năng nhận biết thứ an toàn hay không an toàn. Bé có thể loáy hoáy với đồ điện vì nghĩ đó là trò chơi thú vị. Các bậc cha mẹ vì thế cũng dễ bực bội, đặc biệt khó tìm hình phạt xác đáng để nuôi dạy trẻ 3 tuổi

Chọn “trận chiến” một cách khôn ngoan

Rất khó kiểm soát hoàn toàn bé 3 tuổi nếu bạn chưa biết cách nuôi dạy con ở tuổi này. Bởi lên 3, bé tiếp tục học cách khám phá môi trường bằng các thử nghiệm của bạn thân. Nếu bạn muốn con học hỏi một cách an toàn thì bạn nên tạo cho bé những tình huống thú vị giúp bé tìm hiểu thế giới.

nuôi dạy trẻ 3 tuổi
Không gian an toàn là điều vô cùng quan trọng trong nuôi dạy trẻ 3 tuổi

Cho bé tự do vui chơi và khám phá nhưng luôn nhớ các nguyên tắc an toàn khi đi trên đường, tránh đồ gây bỏng trong nhà bếp và giữ an toàn cho bé với trò chơi cùng nước. Để nuôi dạy trẻ 3 tuổi không khó phải không nào các bạn?

Không căng thẳng khi bé ngồi bô

Nếu bé 3 tuổi nhà bạn vẫn còn phải mặc bỉm thì bé không phải là duy nhất. Đừng căng thẳng nếu bé vẫn quên mà tè dầm hoặc ị ra quần.

Nuôi dạy trẻ 3 tuổi
Nuôi dạy trẻ 3 tuổi

Bạn có thể luyện cho bé thói quen ngồi bô mỗi sáng, trước khi bé đi lớp hoặc ngay khi đón bé ở trường mẫu giáo về, bạn hỏi xem bé có cần đi vệ sinh không. Một khi chuyện đi tè, đi ị có tiến bộ, bạn đừng quên khen thưởng bé. Tuy nhiên, ngay cả khi chuyện này với bé còn lộn xộn, chưa có nề nếp thì bạn cũng cần kiên nhẫn và yêu thương con. Đừng trừng phạt bé chỉ vì bé trót tè ướt quần.

Nhắc nhở mà không ăn thua

Bạn có thể phải mất rất nhiều thời gian để giải thích cho bé vì sao không nên làm chuyện gì đó nhưng bé vẫn tái lỗi. Bạn sẽ nổi giận và hét lên rằng: “Đừng nghịch dao, đứt tay đấy. Mẹ nhắc bao lần rồi” nhưng bé lên 3 vẫn chưa thể hiểu thực sự tại sao bé không được chạm vào con dao.

nuôi dạy trẻ 3 tuổi
Nhắc nhở khi trẻ sai tuy nhiên cũng đừng tạo áp lực cho trẻ

Trong khi đó, đánh lạc hướng vẫn là cách nuôi dạy con hiệu quả để khuyến khích hành vi tốt ở bé lên 3. Ngay khi bé làm gì mà mẹ không vừa ý, bạn có thể đánh lạc hướng bé với đồ chơi, nhân vật hoạt hình hoặc các bài hát yêu thích. Bày cho bé một trò chơi hoặc dụ bé đi ra ngoài sẽ là cách thích hợp khi bé đang nghịch ngợm thứ gì đó.

Xem thêm:

NHỮNG NGUYÊN TẮC NUÔI DẠY CON GÁI BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA

9 CÁCH DẠY CON NGOAN KHÔNG CẦN ĐẾN ROI VỌT- NUÔI DẠY CON NGOAN

Cung cấp một môi trường an toàn

Là mẹ, bạn cần hiểu con mình nhất. Rất nhiều tai nạn vẫn rình rập bé lên 3, ngay cả ở trong nhà. Trí tò mò có thể thôi thúc bé lên 3 leo trèo, mở cửa tủ bếp, sờ hoặc thọc cái đinh vào ổ điện… Do đó, cần chắc chắn là mọi thứ trong nhà luôn an toàn với bé, đừng chủ quan rằng bạn luôn để mắt tới con bởi điều đó là chưa đủ.

nuôi dạy trẻ 3 tuổi
Nuôi dạy trẻ 3 tuổi

Nếu bé vẫn còn thói quen mút đồ vật nhỏ trong miệng thì đồ chơi là những mảnh ghép nhỏ là không phù hợp, cho dù nó được chú thích dành cho bé 3 tuổi.
Chúc bạn thành công!

Related posts

Leave a Comment