Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổiChế độ dinh dưỡng 

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi và dưới 1 tuổi cung cấp đầy đủ chất

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi đầy đủ và hợp lý giúp con phát triển mạnh khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Trẻ từ 12 tháng tuổi trở ra sẽ tăng cân chậm, bạn đừng sốt ruột nhé. Đây là giai đoạn bé đã có thể ăn đặc và ăn 2 bữa mỗi ngày do đó, bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi và chất lượng bữa ăn để cung cấp cho bé đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bé.

Những điều cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi

Ở tuổi này, bé đã có thể chuyển sang ăn cháo đặc hoặc cơm nát. Bé bắt đầu tập đứng, đi… do đó bạn hãy giúp bé ăn tốt để cứng cáp hơn bằng chế độ ăn mới phù hợp với thể trạng của bé.

Chế độ ăn của bé

• Vẫn duy trì bú mẹ (ít nhất 3-4 lần trong ngày).

• Cho bé ăn bột hoặc cháo đặc đủ 4 nhóm thức ăn 3 bữa trong ngày.

• Ăn thêm trái cây tươi.

• Năng lượng cần cho bé trong ngày là: 800-1000 calo.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

Xem thêm

>> Những cách chữa ho cho trẻ hiệu quả từ gừng và mật ong

>> Triệu chứng bệnh tay chân miệng ở trẻ em dễ nhận biết nhất 

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi

Giai đoạn này nhu cầu năng lượng của trẻ tăng, do vậy cha mẹ cần bổ sung dinh dưỡng hợp lý đảm bảo cho sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ. Bữa ăn của trẻ phải đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ. Tuy nhiên bạn cần biết những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh ví dụ như phải nấu nhừ, khi cho trẻ ăn cần chú ý xem trẻ có bị táo bón hay đi ngoài không để điều chỉnh thực đơn.

Nhu cầu năng lượng của trẻ

– Ở độ tuổi này, nhu cầu năng lượng của trẻ trung bình 110 kcal/kg. Một trẻ trung bình nặng từ 9- 13 kg, do vậy năng lượng cần thiết cho trẻ sẽ từ 900- 1300 kcal

– Năng lượng trong các nhóm thực phẩm như sau: 1 gam đường (Glucid) hay 1 gam chất đạm (Protein) cho 4 kcal, 1 gam chất béo (lipid) cho 9 kcal. Điều này rất quan trọng trong việc lưạ chọn thực phẩm cho trẻ.

Chế độ ăn của trẻ 1 tuổi

– Gồm 3- 4 bữa chính đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm, chất béo, chất xơ…

Thực đơn cho bé trong giai đoạn này chú ý vẫn cho trẻ bú sữa mẹ nếu không sẽ phải bổ sung sữa 500ml/ngày. Ăn 3-4 bữa cháo hoặc súp mỗi ngày, bổ sung hoa quả , nước ép trái cây có đầy đủ vitamin cần thiết.

Thực đơn mẫu cho trẻ 1 tuổi /tuần

dinh_duong_cho_tre_4

Cách chế biến thức ăn cho trẻ

Trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi hay chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi bạn không thể bỏ qua những món cháo hoặc súp, vừa giúp bé ăn dặm ngon vừa cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho trẻ bên cạnh việc uống sữa.

Nấu cháo: Nấu một nồi cháo trắng nhừ rồi cho thêm thịt, cá , trứng, sữa…có thể thêm rau xanh tùy ý. Đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh. Không nên để cháo quá lâu từ bữa này sang bữa khác khi đã ăn dở.

Chế biến những món cháo dinh dưỡng cho trẻ ăn vặt
Chế biến những món cháo dinh dưỡng cho trẻ ăn vặt

Nấu súp: Hãy nấu cho bé món súp đậu, rau, bí đỏ, thịt, cá, trứng, sữa, cà chua, khoai tây. Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và ngon, màu sắc thu hút bé hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi hợp lý và khoa học sẽ thúc đẩy quá trình phát triển khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và giảm thiểu nhiều bệnh tật. Cha mẹ cần để con có thể phát triển bắt kịp các bạn cùng độ tuổi về chiều cao và cân nặng, chú ý làm phong phú các bữa ăn và khuyến kích cũng như động viên chứ không nên ép trẻ ăn làm trẻ thấy nhàm chán.

Xem thêm

>> Công thức dự tính chiều cao của trẻ trong tương lai

>> 5 món ăn dinh dưỡng cho trẻ bị còi xương

Related posts

Leave a Comment