Chế độ dinh dưỡng 

Chế độ ăn cho trẻ bị suy dinh dưỡng như thế nào?

Các mẹ đã biết cách bổ sung chế độ ăn cho trẻ bị suy dinh dưỡng thế nào chưa? Bài viết dưới đây sẽ là một gợi ý, các mẹ cùng tham khảo nha!

chế độ ăn cho trẻ bị suy dinh dưỡng
Chế độ ăn cho trẻ bị suy dinh dưỡng

Chế độ ăn cho trẻ bị suy dinh dưỡng

Tăng dầu mỡ trong chế độ ăn cho trẻ bị suy dinh dưỡng

Vì dầu mỡ cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm. Mỗi bát bột, cháo hoặc cơm của trẻ cần có một muỗng canh dầu hoặc mỡ. Chính vì vậy mẹ hãy lưu ý thành phần dầu mỡ trong chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng nhé.

Nấu đặc

Vì nếu nấu loãng, nhiều nước thì năng lượng sẽ thấp. Nhưng trẻ sẽ khó ăn do đó ta dùng men amylase (có trong bột mộng bắp) hoặc neopeptin theo chỉ định của bác sĩ nhỏ vào chén bột đặc sẽ làm bột lỏng ra và trẻ sẽ dễ ăn hơn.

Tăng bữa ăn

Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng cần tăng bữa ăn hơn mức bình thường. Ngày cho trẻ ăn 5-6 bữa thay vì chỉ ăn 3 bữa. Cho trẻ ăn thêm bữa tối trước khi ngủ.

Tăng cường chất dinh dưỡng

Thức ăn nên đủ chất dinh dưỡng nhưng trẻ phải ăn cả xác thực phẩm. Do đó, khi chế biến phải chú ý băm nhỏ, nấu mềm và nêm phù hợp với khẩu vị của trẻ. Trẻ thường ăn nhạt và không thích có nhiều mùi gia vị. Những thực phẩm thích hợp với trẻ nhỏ là trứng, thịt băm, cá băm, rau cũng nên xắt nhỏ.

Lưu ý trong chế độ ăn của trẻ bị suy dinh dưỡng

– Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng để đảm bảo lương dinh dưỡng cho trẻ phát triển, tuy nhiên bạn không nên cho trẻ uống nước trái cây trước khi ăn hoặc coi nước trái cây là một bữa phụ vì nước trái cây rất ít năng lượng, ít chất xơ, chỉ có vitamin tan trong trong nước và có đường nên sẽ làm trẻ “ngang dạ” không muốn ăn bữa chính.

– Ngoài ra khi trẻ đã bị suy dinh dưỡng thì trẻ cần bổ sung một số vi chất dinh dưỡng (vitamin và muối khoáng), nên trẻ cần được các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng khám và theo dõi sức khỏe để cho thuốc thích hợp. Các bà mẹ không nên tự ý mua thuốc bổ cho con uống, vì tuy là thuốc bổ nhưng nếu dùng không đúng cũng sẽ gây ra hậu quả không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Trên đây là những chia sẻ vể chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng và những lưu ý trong khi cho trẻ ăn, mong rằng sẽ là kiến thức bổ ích để các mẹ tham khảo và có chế độ ăn cho trẻ phù hợp giúp bé tăng cân, khỏe mạnh nhé. Chúc các mẹ thành công!

Related posts

Leave a Comment