Chăm sóc trẻ 

Mẹ đã biết cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách chưa?

Tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn hoặc đã rụng rốn là một phần quan trọng trong cuộc sống của người mới lần đầu làm mẹ. Cùng tham khảo những hướng dẫn chi tiết dưới đây để mẹ có thể trực tiếp tắm cho bé yêu của mình trong những ngày đầu tiên nhé

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Bước 1: Chuẩn bị trước khi tắm 

-Phòng tắm: Phòng tắm cho trẻ sơ sinh phải kín gió, nhiệt độ trong phòng khoảng 24 độ C
-Đồ đạc cho bé tắm:
– Khăn tắm: 1 khăn nhỏ và 1 khăn lớn (một khăn nhỏ để tắm, một khăn lớn để lau khô)
– Thau tắm: 2 cái (một cái để tắm, một cái để xả sạch sau khi tắm)
– Dầu tắm (chỉ dành riêng cho trẻ sơ sinh, tốt nhất nên dùng dầu tắm hữu cơ – organic, không chất hóa học, không chất tạo màu và tạo mùi)
– Tăm bông và bông gòn vô trùng
– Quần áo hoặc tã
– Nước ấm khoảng 37 đến 38 độ (dùng dụng cụ đo nước tắm hoặc dùng tay để kiểm tra)
Cồn 70 độ

Bước 2: cách tắm cho bé sơ sinh

Cởi áo và tã cho bé thật nhẹ nhàng và quấn khăn vào vùng bé chưa tắm, thường chúng ta sẽ gội đầu cho bé trước do vậy các bạn hãy quấn khắn vào người cho con đỡ lạnh nhé.

tắm cho trẻ sơ sinh

Cách tắm cho trẻ sơ sinh 1

Cho bé từ từ vào thau. Giữ bé ở tư thế đầu cao hơn chân khoảng 30 độ, lưng trẻ tựa vào tay mẹ. Các mẹ nhớ ôm con vừa phải nếu chặt quá sẽ khiến con đau còn lỏng quá sợ sẽ làm rơi bé. Do vậy khi tắm cho bé các mẹ nên ổn định cho một một thế vững chắc trước tiên.

tắm cho bé đúng cách

Cách tắm cho trẻ sơ sinh 1

Dùng bông gòn lau mắt, mũi, tai, mặt. Mỗi miếng bông chỉ dùng 1 lần, không sử dụng lại. Nếu không sử dụng bông gòn thì dùng khăn sữa không ra bụi bông để tránh bụi bông lưu lại trên cơ thể khi tắm cho trẻ sơ sinh.

Tiến hành gội đầu, xả sạch, lau khô đầu. Nên dùng khăn mềm và nhỏ để gội đầu cho bé, tránh dùng tay vì móng tay có thể làm tổn thương bé.
Dùng sữa tắm dành riêng cho trẻ sơ sinh thoa đều nhẹ nhàng lên đầu và xuống đến thân bé, lưu ý tránh không để sữa tắm vào mắt sẽ gây khó chịu cho bé.
Trong thời gian bé chưa rụng rốn, tránh để nước vào rốn sẽ dễ bị nhiễm trùng. Xả nước lên đầu và thân bé cho sạch, sau đó dùng khăn mềm lau khô lại toàn thân cho bé, chú ý lau nơi bộ phận sinh dục, cần lau từ trước ra sau rồi mặc quần áo hoặc tã vào cho bé.

Những chú ý quan trọng

– Khi tắm, các mẹ tránh để nước ướt phần rốn, theo như thông thường thì rốn sẽ tự rụng 1 đến 3 tuần sau khi sinh, trong thời gian này các mẹ cần hết sức vệ sinh an toàn rốn cho bé để tránh trường hợp rốn bị nhiễm khuẩn.
– Tắm xong cần dùng khăn khô, vải mềm mại quấn bé lại cho ấm trước khi mặc tã và áo vào.
– Mẹ chỉ cần tắm bé 1-3 lần mỗi tuần.
– Thời điểm mẹ tắm cho trẻ sơ sinh tốt nhất chính là lúc có ánh nắng mặt trời và lúc thuận tiện cho người mẹ nữa. Thời gian cụ thể và tốt nhất là từ 10 đến 11 giờ sáng hoặc 3 đến 4 giờ chiều. Mẹ có thể tạo cho bé một thói quen theo trình tự: tắm – bú sữa mẹ – ngủ…

Related posts

Leave a Comment