Chăm sóc trẻ 

Những mẹo dân gian đơn giản giúp cai sữa cho bé hiệu quả

Khi bé được 4 – 6 tháng tuổi mẹ đã có thể tiến hành cai sữa cho bé, mặc dù đây là một điều mà rất khó khăn với trẻ cai sữa khi đã đến tuổi là một việc rất cần thiết vừa là để bảo vệ hàm răng và để trẻ ngủ đủ giấc trong đêm, thay vì phải thức giấc nhiều lần để bú mẹ. Cai sữa tưởng như là một việc đơn giản, nhưng thực tế đây là câu chuyện được nhắc đi nhắc lại ở nhiều thế hệ, làm thế nào để có thể cai sữa cho bé một cách dễ dàng. Các mẹ hãy tham khảo một số mẹo dân gian cai sữa cho trẻ như sau nhé.

Các mẹo dân gian cai sữa cho bé hiệu quả

Sự thật, không có một bài thuốc hay phương pháp cai sữa nào có thể đem lại hiệu quả tuyệt đối cho tất cả các mẹ. Tuy nhiên, có một vài mẹo dân gian hay đã được nhiều mẹ áp dụng thành công mà chị em chúng ta có thể tham khảo như sau:

1. Cách ly bé với mẹ giúp con cai sữa hiệu quả: Không cho bé ngủ với mẹ hoặc gửi bé về nhà người thân chăm sóc giúp trong vài ngày để trẻ có thể quên đi sữa mẹ và dần dần có thể cai sữa như các mẹ mong muốn

Cai sữa cho bé
Cai sữa cho bé bằng việc cách ly bé

2. Dùng son bôi lên ti: Nếu bé đòi ti, mẹ sẽ nói: “Ôi, ti mẹ đau quá, chảy máu rồi”. Bé sẽ thương mẹ mà không đòi bú nữa. Cứ như thế khoảng vài hôm, mẹ cương quyết không cho bé bú là sẽ cai được ngay.

3. Buộc tóc rối hoặc dán băng dính đen vào đầu ti: Buộc/ dán tóc rối hoặc cắt băng dính đen, dán vào đầu ti thành hình chữ thập. Mỗi lần bé muốn ti, mẹ hãy nói với bé: “Ti mẹ bị đau nên mẹ phải băng vào. Con có thương mẹ không?” Một số bé thương mẹ sẽ gật đầu quay đi.

4. Bôi quả mướp đắng/dầu gió/thuốc cloxit lên đầu ti cũng là một cách cai sữa cho bé hiệu quả. Bé bú thấy đắng/cay, sẽ không đòi ti nữa. Theo bác sĩ Nguyễn Phạm Ý Nhi, Phó giám đốc bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội, việc bôi một chút thuốc kháng sinh thông thường không ảnh hưởng xấu đến trẻ bởi liều rất thấp. Tuy nhiên, cần chú ý tránh các thuốc không dùng cho trẻ em.

Cách cai sữa cho bé hiệu quả
Cách cai sữa cho bé hiệu quả

6. Cách cai sữa đêm cho bé cực hiệu quả bằng cách cho bé ăn nhiều hơn vào ban ngày: Mẹ nên đảm bảo cho bé ăn đủ nhu cầu trong ngày để trẻ có thể ngủ tròn giấc hơn về đêm. Khi bé đòi bú lúc nửa đêm, mẹ nên để bố hoặc người khác chăm bé.

5. Ngoài ra có nhiều bà mẹ trẻ hiện nay còn có một phương pháp cai sữa hết sức táo bạo là vẽ những hình thù con vật hung dữ vào hai bầu sữa nhằm dọa nạt khiến trẻ sợ. Có thể thấy rằng cách này có thể mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các mẹ dùng phương pháp này thì mất nhiều thời gian đồng thời còn làm vấy bẩn bộ ngực khó có thể làm sạch các vết mực.

Trên đây là một số mẹo dân gian cai sữa cho bé đơn giản, mà mình muốn giới thiệu để các mẹ cùng tham khảo và áp dụng xem sao nhé. Chúc các mẹ thành công!

Related posts

Leave a Comment