triệu chứng viêm màng não ở trẻBệnh khác Bệnh trẻ em thường gặp 

Triệu chứng viêm màng não ở trẻ em cha mẹ cần chú ý

Viêm màng não ở trẻ là một căn bệnh nguy hiểm liên quan đến tủy sống và sự phát triển bình thường của trẻ. Triệu chứng viêm màng não ở trẻ có những dấu hiệu nào dễ nhận biết? Cùng chuyên mục các bệnh trẻ em thường gặp tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Một số triệu chứng viêm màng não ở trẻ cha mẹ cần quan tâm

Viêm màng não là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn HIB, mô cầu, phế cầu… gây nên. Bệnh còn có thể do vi rút, nấm, ký sinh…gây ra. Nếu bệnh viêm màng não không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, thậm chí dẫn đến tử vong.

triệu chứng viêm màng não ở trẻ
Triệu chứng viêm màng não ở trẻ cha mẹ cần hết sức cảnh giác

Thông thường, khi mắc bệnh sẽ có các triệu chứng viêm màng não ở trẻ như sau:

  • Trẻ sốt đột ngột và co giật

Trẻ sẽ có biểu hiện sốt cao, nhiệt độ cơ thể tăng lên rất nhanh và rất khó hạ sốt. Bé còn run rẩy và cảm thấy ớn lạnh liên tục trong nhiều giờ.Khi sốt quá cao trè có hiện tượng co giật tay chân. Đây có thể là triệu chứng cảnh báo cho bố mẹ rằng trẻ đang mắc bệnh viêm màng não, nên bố mẹ cần chú ý sát sao để hạ sốt cho bé hoặc có thẻ đưa bé đến nay các cơ sở nhi khoa gần nhất.

Xem thêm:

Bệnh thừa cân béo phì ở trẻ em

Viêm mũi dị ứng

  • Nhức đầu và khó quay đầu

Bé luôn cảm thấy khó chịu, luôn quấy khóc khi những cơn nhức đầu kéo dài. Triệu chứng viêm màng não ở trẻ em này khá phổ biến, nhưng cha mẹ thường bỏ qua vì dễ nhầm lẫn với bệnh đau đầu thông thường. Thậm chí những cơn đau đầu này còn khiến cho trẻ cứng cổ, khó quay đầu. Cha mẹ cần chú ý nếu trẻ nhỏ có biểu hiện ôm đầu hoặc hay sờ lên vùng gáy thì cần chủ động kiểm tra ngay.

triệu chứng viêm màng não ở trẻ
Trẻ khóc liên tục và đau đầu có thể là triệu chứng viêm màng não ở trẻ
  • Đau bụng, buồn nôn

Trẻ có biểu hiện ôm bụng vì cơn đau bụng khó chịu kéo dài và chán ăn. Bên cạnh đó, bé sẽ luôn cảm thấy buồn nôn muốn ói mửa thậm chí là nôn.Triệu chứng viêm màng não ở trẻ rất khó phát hiện ở bé, nhất là trẻ sơ sinh.

  • Nổi mè đay hoặc phát ban

Khi trẻ mắc viêm màng não có những dấu hiệu như phát ban, nổi mè đay lên khắp cơ thể hoặc các bộ phận khác thì bố mẹ cần kiểm tra ngay xem bé có mắc bệnh viêm màng não hay không. Phụ huynh có thể tự kiểm tra tại nhà bằng cách đặt cốc thủy tinh và ấn mạnh tay lên nốt phát ban, nếu nốt nổi đỏ, hiện rõ qua lớp thủy tinh thì cần đưa trẻ đến bác sỹ thăm khám ngay.

  • Tư thế nằm cò súng

Khi trẻ có triệu chứng bệnh viêm màng não sẽ nằm tư thế cò súng, nằm nghiêng mình về một phía và co chân lại và không duỗi người ra được. Thậm chí, bé không thể bẻ chân như một đứa trẻ bình thường.

Ngoài ra, khi trẻ mắc bệnh viêm màng não còn có các biểu hiện như:Tầm nhìn bị ảnh hưởng, nhạy cảm với ánh sáng, biếng ăn, rối loạn ý thức, buồn ngủ mọi lúc,… Các biểu hiện này có thể là triệu chứng viêm màng não ở trẻ cha mẹ hết sức cảnh giác.

Khi phát hiện trẻ có một trong các triệu chứng viêm màng não ở trẻ trên đây, cha mẹ cần đưa ngay trẻ đến các cơ sở uy tín nhi khoa để được chẩn đoán và hỗ trợ điều trị bệnh kịp thời. Đây là căn bệnh hết sức nguy hiểm thường gặp ở trẻ mà phụ huynh không nên chủ quan.

Related posts

Leave a Comment