Bệnh khác Bệnh trẻ em thường gặp 

Năm dấu hiệu nhận biết thừa cân béo phì ở trẻ nhỏ

Thừa cân béo phì là một trong những lo lắng của các bậc phụ huynh có con nhỏ. Vậy làm sao để nhận biết được trẻ có bị thừa cân béo phì không? Sau đây là 5 dấu hiệu nhận biết, các mẹ cùng tham khao để có những nhận định chính xác nhé!

Năm dấu hiệu nhận biết thừa cân béo phì ở trẻ nhỏ

Dấu hiệu để có thể cho thấy trẻ các có khả năng béo phì thừa cân là:

Luôn ăn hết phần và đòi ăn thêm

Nuôi con ai cũng thích con ăn nhanh, ăn nhiều và đòi ăn thêm… Có quá nhiều đứa trẻ mà cha mẹ dỗ dành kiểu gì cũng không chịu ăn nên nếu gặp trẻ đòi ăn thì hẳn nhiên là sẽ dễ dàng được đáp ứng.

dấu hiệu trẻ béo phì
Trẻ béo phì thường có dấu hiệu ăn nhiều quá mức

Phần ăn của trẻ sẽ được tăng lên dần dần cùng với suy nghĩ trẻ càng lớn càng ăn nhiều là tất nhiên. Nhưng nếu việc này xảy ra nhanh trong một thời gian ngắn và kéo dài liên tục thì bạn nên xem chừng, vì rất có thể đây chính là dấu hiệu trẻ thừa cân béo phì mẹ không nên coi thường.

Thích ăn những món ngọt, béo

Trẻ dễ béo phì nếu thích ăn và được cho ăn nhiều những món bột đường như cơm, chè, sô-cô-la, kem, bánh ngọt… hoặc những món béo như thịt mỡ, thịt quay, thức ăn chiên, lăn bột, món tiềm hay xúp nhiều nước béo…

Thừa cân béo phì
Đồ ngọt là thủ phạm của thừa cân béo phì

Mặc dù trẻ con rất cần chế độ ăn với chất béo để tăng trưởng cơ thể và phát triển não bộ nhưng năng lượng dư thừa từ chất béo sẽ làm tăng cân nhanh hơn rất nhiều so với các chất dinh dưỡng khác.

Không chịu ăn rau

Hầu như trẻ nào không chịu ăn rau cũng sẽ bị béo phì do khẩu phần ăn không cân đối mà nghiêng nhiều về những chất tạo năng lượng (béo, ngọt, đạm).

thừa cân béo phì
Trẻ ít ăn rau sẽ có nguy cơ béo phì nhiều hơn

 

Xem thêm:

Bệnh rôm sảy ở trẻ em là gì?

Bệnh tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh

Bệnh còi xương ở trẻ sơ sinh nguy hiểm như thế nào?

Rau củ, trái cây là những thực phẩm giúp mau no nhưng lại cung cấp ít năng lượng và là nguồn cung cấp các vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của cơ thể trẻ. Chất xơ trong rau củ, trái cây còn có tác dụng “quét” bớt chất béo trong đường ruột ra khỏi ống tiêu hóa và giảm lượng chất béo được hấp thu.

Thức khuya, ăn tối muộn

Thường ai cũng nghĩ trẻ ngủ nhiều mới bị béo phì nhưng thực ra trẻ béo phì thường thức khuya và ngủ ít hơn những trẻ có thể trạng bình thường. Trẻ béo phì thường thức khuya để xem tivi Mắt không ngừng dán vào màn hình, còn tay thì liên tục đưa thức ăn vào miệng. Thức khuya làm trẻ đói và cần thêm một bữa ăn nữa. Ăn một bữa khuya giàu năng lượng rồi đi ngủ thì toàn bộ năng lượng đó sẽ hoàn toàn được dùng cho việc tạo mỡ dự trữ.

Tăng cân nhiều mỗi tháng và liên tục

Tất cả những nguyên nhân gây béo phì nêu trên đưa đến kết quả là số cân nặng hằng tháng của trẻ đạt được nhiều hơn sự phát triển bình thường.

thừa cân béo phì
Trẻ thường xuyền tăng cân có thể là dấu hiệu của chứng thừa cân

 

Trẻ trên 1 tuổi thường tăng trung bình mỗi tháng khoảng 200 – 300 g. Nếu trẻ tăng trên 0,5 kg/tháng và giữ mức này trong nhiều tháng liên tục thì nguy cơ béo phì rất cao. Đường biểu diễn cân nặng của trẻ trên biểu đồ tăng trưởng sẽ cao vọt lên dạng thẳng đứng là hình ảnh rõ rệt nhất về khả năng dư cân.

Một số dấu hiệu thừa cân béo phì trên đây, mong rằng sẽ là những kiến thức cần thiết để mẹ nhận biết trẻ có bị thừa cân hay béo phì không nhé. Chúc các bé sức khỏe!

Related posts

One Thought to “Năm dấu hiệu nhận biết thừa cân béo phì ở trẻ nhỏ”

  1. […] chất béo, đậm độ năng lượng cao có liên quan chặt chẽ với gia tăng tỷ lệ thừa cân béo phì. Ít hoạt động thể lực, làm giảm tiêu hao năng lượng, tăng tích lũy mỡ chính […]

Leave a Comment