Bệnh khác Bệnh trẻ em thường gặp 

Một số biểu hiện bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em nhỏ

Tiêu chảy cấp là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ ho hệ tiêu hóa non kém khi gặp các thức ăn không hợp sẽ dẫn tới bệnh tiêu chảy. Việc chăm sóc và điều trị bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em không hề đơn giản chút nào. Nhưng để có cách điều trị đúng và kịp thời các bạn cần có kiến thức về các nhận biết các triệu chứng của bệnh để nhận biết và có biện pháp xử lý đúng cách. Sau đây là một số biểu hiện bệnh tiêu chảy bạn nên biết.

Biểu hiện bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em

Dưới đây là các biểu hiện thường gặp khi trẻ bị tiêu chảy cấp như:

Chứng tiêu chảy cấp ở trẻ em: hiển nhiên có các biểu hiện đặc điểm là  phân lỏng, đi nhiều nước, đi nhiều lần trong ngày có thể từ 10 – 15 lần/ ngày, mùi chua, phân có thể nhầy nhầy, trường hợp bị lỵ phân sẽ có nước lẫn máu.

Buồn nôn và nôn ói : Thường xuyên xuất hiên đầu tiên trong trường hợp do Rota hoặc do tụ cầu, nôn liên tục hoặc vài lần một ngày, điều này sẽ khiến cho cơ thể của trẻ bị mất nước, H + và clo.

biểu hiện bệnh tiêu chảy

Bé bị tiêu chảy thường có biểu hiện buồn nôn và mệt mỏi

Trẻ ăn kém và biếng ăn : biểu hiện bệnh tiêu chảy này, có thể xuất hiện sớm hoặc khi trẻ tiêu chảy cấp nhiều ngày, trẻ thường từ chối các thức ăn thông thường, có thể chỉ thích uống nước (tùy vào từng mức độ của bệnh).

Mất nước: Khi trẻ nôn nhiều hoặc tiêu chảy cấp có thể dẫn tới tình trạng mất nước và chất điện giải. Cần phát hiện các triệu chứng nôn, sốt, tiêu chảy trên 6 lần, phân lỏng toàn nước, ít bù hoặc không bù được bằng nước uống làm nguy cơ mất nước toàn thân tăng thêm

biểu hiện bệnh tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy sẽ khó chịu và dẫn đến quấy khóc

Tinh thần : Trẻ mắc bệnh tiêu chảy cấp có biểu hiện vật vã, kích thích quấy khóc. Trẻ mệt lả, li bì hôn mê nếu tình trạng mất nước nặng hoặc sốt do giảm khối lượng tuần hoàn.

Khát nước : Tùy vào mức độ tiêu chảy mà có những biểu hiện khác nhau.

Nước mắt : Hãy xem khi trẻ khóc to có nước mắt không? Trẻ khóc to không có nước mắt là bị mất nước trung bình. Mắt có thể bình thường, trũng hoặc rất trũng và khô.

biểu hiện bệnh tiêu chảy

Biểu hiện trẻ bị tiêu chảy 

Miệng và lưỡi: Nếu cho ngón tay sạch và khô trực tiếp vào trong miệng và lưỡi trẻ khi rút ra mà khô thì đó là trẻ bị mất nước.

Chân tay : Khi bị mất nước nặng và sốc bàn chân bàn tay thường lạnh, ẩm, móng tay có thể màu tím hoặc da có nổi vân tím khi trẻ bị sốc nặng.

Thở : Trẻ thở nhanh do tăng chuyển hóa ở những trường hợp mất nước nặng.

Cách xử lí khi trẻ bị tiêu chảy cấp

Khi trẻ có các dấu hiệu của bệnh tiêu chảy cấp dạng nhẹ, cha mẹ cần lưu ý cho trẻ uống nhiều nước để bù lại lượng nước đã mất của cơ thể. Thậm chí có thể phải truyền nước.
Cho trẻ ăn nhiều hơn, nếu ăn ít hoặc bỏ ăn trẻ sẽ bị sút cân, yếu đi kèm theo chức năng phục hồi đường ruột bị chậm hơn.
Nếu thấy trẻ có dấu hiệu nghiêm trọng hơn như: đau bụng quằn quại, sốt cao, đại tiện ra máu,..cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị.

Với các biểu hiện bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ trên đây các mẹ cần lưu ý để có thể sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời cho trẻ nhé. Chúc các bé mạnh khỏe!

Related posts

Leave a Comment