Bệnh hô hấp Bệnh trẻ em thường gặp 

Một số biểu hiện của bệnh ho gà ở trẻ em qua từng thời kỳ

Bệnh ho gà ở trẻ em càng chữa sớm càng tăng cơ hội chữa khỏi hoàn toàn và tránh được nhiều biến chứng. Để kịp thời xử lý ngay khi bệnh mới khởi phát cần phải theo dõi kỹ biểu hiện của bệnh ho gà. Các triệu chứng biểu hiện của bệnh ho gà tuy khó xác định vào thời kỳ đầu nhưng vẫn có những đặc điểm riêng có thể nhận biết. Sau đây là một số biểu hiện bệnh ho gà, các bạn cùng tham khảo nhé

Biểu hiện bệnh ho gà

Biểu hiện lâm sàng của bệnh ho gà thường trải qua nhiều giai đoạn.

Thời kỳ khởi phát

Giai đoạn ủ bệnh thường kéo dài khoảng 1 đến 2 tuần. Thời kỳ này biểu hiện bệnh ho gà chưa có gì rõ rệt, có thể chỉ là hắt hơi sổ mũi. Đôi khi có sốt nhẹ và ho nhưng không rõ ràng.

biểu hiện bệnh ho gà
biểu hiện bệnh ho gà giai đoạn đầu không rõ rệt

Lúc này cần quan tâm theo dõi thật kỹ tiến triển của các triệu chứng để xác định biểu hiện của bệnh ho gà.

Thời kỳ toàn phát

Giai đoạn tiếp theo của biểu hiện của bệnh ho gà là giai đoạn xuất tiết. Giai đoạn này cùng kéo dài khoảng 1 đến 2 tuần. Lúc này các triệu chứng đã rõ ràng hơn. Giai đoạn này xuất hiện sốt nhẹ kéo dài, có dấu hiệu viêm đường hô hấp trên.

Biểu hiện ho cũng tăng lên, ho nhiều hơn về ban đêm. Nếu thấy các biểu hiện trên nên đưa người bệnh đi xét nghiệm để xác định đúng nguyên nhân triệu chứng. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn kịch phát thì biểu hiện của bệnh ho gà đã rõ ràng, cần đưa người bệnh đến các cơ sở y tế ngay.

biểu hiện bệnh ho gà
Trẻ có triệu chứng ho ngày càng nhiều

Biểu hiện bệnh ho gà giai đoạn này nhận biết rõ rệt nhất ở là các cơn ho đặc trưng. Các cơn ho đột ngột xuất hiện hoặc do một kích thích nhỏ. Các cơn ho lúc này trẻ nên dữ dội và khó kiểm soát. Có thể nhận diện cơn ho gà quà các đặc điểm: ho, thở rít và khạc đàm hoặc nôn mửa. Sau mỗi cơn ho da mặt sẽ tím tái do bị ngưng thở, chảy đờm dãi nhiều và nôn mửa. Bệnh nhân vã mồ hôi và nổi tĩnh mạch cổ và dưới da đầu.

Giữa những cơn ho bệnh nhân có biểu hiện khỏe mạnh bình thường. Nếu để quá lâu không điều trị, sẽ dần xuất hiện những đấu hiệu viêm nặng hơn đường hô hấp, viêm giác mạc, chảy máu mắt và có thể dẫn đến viêm não.

Nếu phát hiện các biểu hiện của bệnh ho gà và điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ mau chóng khỏi bệnh.

Giai đoạn lùi bệnh

Giai đoạn hồi phục của bệnh kéo dài trong vòng 1-2 tuần. Cơn ho ngắn lại, số cơn giảm nhưng có thể vẫn còn trong vài tháng.

Related posts

One Thought to “Một số biểu hiện của bệnh ho gà ở trẻ em qua từng thời kỳ”

  1. […] ho gà là bệnh về đường hô hấp thường gặp của trẻ nhỏ. Biểu hiện bệnh ho gà được thể hiện qua nhiều giai đoạn, nhưng biểu hiện rõ nhất là các cơn ho […]

Leave a Comment