Bệnh ngoài da Bệnh trẻ em thường gặp 

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh – Nguyên nhân và cách điều trị

Chứng bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là một trong bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Có hai loại bệnh vàng da là: vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Nếu là vàng da sinh lý thì bệnh có thể tự khỏi mà không cần phải điều trị. Tuy nhiên, nếu là vàng da bệnh lý, bệnh cần được điều trị kịp thời để tránh những nguy cơ dẫn đến biến chứng nguy hiểm gây bại não hay tử vong. Để biết rõ hơn về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về bệnh nhé!

1. Khái quát về bệnh vàng da ở trẻ em

Thạc sĩ Phạm Diệp Thùy Dương, Giảng viên bộ môn Nhi, ĐH Y dược TP HCM cho biết, vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh chỉ chiếm 2-5% trên các trẻ bị vàng da sơ sinh. Cũng vì tỷ lệ không cao, vàng da bệnh lý thường bị bỏ qua do tưởng nhầm là vàng da sinh lý. Chính vì những lý do này mà bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh thường không được điều trị kịp thời và dẫn đến nhiều nguy hiểm ở trẻ nhỏ.

bệnh vàng da

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Bệnh vàng da sinh lý thường xuất hiện ngày thứ 2-3 sau sinh, biểu hiện là da của trẻ có màu vàng nhạt và không kèm bất kỳ triệu chứng nào khác. Biểu hiện này chỉ thoáng qua rồi tự khỏi (trong Vòng một tuần ở trẻ đủ tháng và 2 tuần ở trẻ non tháng). Còn vàng da sinh lý thì không thể tự khổ nguy hiểm hơn vàng da bệnh lý lại có thể khiến trẻ bị nhiễm độc thần kinh hoặc tử vong

2. Những nguyên nhân vàng da ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân vàng da ở trẻ sơ sinh là do sau khi sinh trẻ nhỏ bắt đầu hô hấp bằng phổi và do vậy, không cần đến sự trợ giúp của các hồng huyết cầu nữa. Lúc này, cơ thể trẻ bắt đầu tiến hành loại bỏ các hồng huyết cầu thừa ra khỏi cơ thể. Quá trình thải loại này làm sản sinh ra các sắc tố màu da cam (bilirubin) trong máu trẻ.

bệnh vàng da

Lượng bilirubin hiện diện quá nhiều trong máu trẻ dẫn tới bệnh vàng da

Như đã biết,  gan có chức năng loại thải các bilirubin ra khỏi máu và chuyển ra ngoài qua hồng huyết cầu. Tuy nhiên, do gan của trẻ sơ sinh vẫn còn non yếu trong quá trình phát triển, nên nó không thể kiểm soát được lượng bilirubin. Kết quả là một lượng lớn bilirubin bị hòa lẫn vào máu, dẫn đến da của trẻ có màu hơi vàng. Mặc dù, theo các chuyên gia, biểu hiện vàng da ở những đứa trẻ sơ sinh là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu lượng bilirubin hiện diện quá nhiều trong máu trẻ trong thời gian dài, đây được xem là tình huống nguy hiểm và đây chính là vàng da bệnh lý cần được kiểm tra và điều trị bệnh kịp thời.

3. Điều trị vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Dưới đây là vài phương pháp điều trị bệnh vàng da bạn có thể tham khảo và thực hiện trong trường hợp trẻ bị vàng da sau khi sinh:

  • Cho trẻ bú sữa mẹ điều trị bệnh vàng da ở trẻ nhỏ. Vì trong sữa mẹ có chứa vài loại dưỡng chất quan trọng giúp các cơ quan chức năng của cơ thể trẻ phát triển, và đồng thời giúp cơ thể trẻ thải loại bilirubin thừa ra khỏi cơ thể và nhờ thế để trẻ bú sữa mẹ thường xuyên và đều dặn sẽ giảm triệu chứng vàng da ở trẻ nhỏ
  • Trong trường hợp mức bilirubin trong máu của trẻ cao, bác sĩ có thể thực hiện liệu pháp điều trị bệnh vàng da bằng ánh sáng để giải quyết vấn đề. Trong suốt quá trình điều trị, trẻ sẽ được nằm dưới luồng ánh sáng đặc biệt ở bệnh viện trong vòng 24 giờ hoặc nhiều hơn. Các loại ánh sáng này có tác dụng giúp giảm nhẹ chứng vàng da bằng cách loại thải mức bilirubin trong máu.

Trên đây là những kiến thức về bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh, mong rằng sẽ là những kiến thức bổ ích để các bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý khó có thể phân biệt được do vậy các bậc phụ huynh có trẻ bị vàng da nên sớm đưa trẻ đế các cơ sở ý tế để xác định chính xác và có hướng điều trị kịp thời nhé!

Related posts

Leave a Comment