Bệnh trẻ em thường gặp 

Bệnh tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh và cáchtrị tưa lưỡi

Tưa lưỡi ở trẻ em là một bệnh thường gặptrẻ sơ sinh khiến nhiều bậc phụ huy phải lo lắng. Bệnh tuy không nguy hiểm, tuy nhiên nếu để tình trạng bệnh kéo dài sẽ làm ảnh hưởng tới bữa ăn của trẻ và trực tiếp trở thành nguyên nhân gây ra bệnh biếng ăn ở trẻ. Sau đây, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh nhé!

1. Nguyên nhân bệnh tưa lưỡi ở trẻ em

Tưa lưỡi ở trẻ do nấm

Nguyên nhân đầu tiên khiến trẻ bị tưa lưỡi là do nấm. Bệnh tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh, là do một loại nấm, phổ biến là nấm Candida albican. Loại nấm này thường cư trú và sinh sống trong đường ruột làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ.

bệnh tưa lưỡi

Bệnh tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh do nấm

Khi bị tưa do nấm, bé sẽ có các dấu hiệu nhận biết như: lưỡi bé xuất hiện những đốm trắng giống với cặn sữa trên bề mặt. Bé có thể bị đau rát, dẫn tới kém ăn, biếng ăn, ăn không ngon miệng

Tưa lưỡi do virus

bệnh tưa lưỡi

Virus cũng là một trong những nguyên nhân bệnh tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh.

Các dấu hiệu trẻ bị tưa lưỡi thường thấy như: Lưỡi và lợi của bé có nhiều vết loét nhỏ, trú ngụ dưới những lớp màng trắng. Khi màng trắng này bị bong, bé sẽ bị đau rát khi nhai, nuốt thức ăn.

Do trẻ uống nhiều thuốc kháng sinh

Sử dụng một số loại thuốc kháng sinh, trong thời gian dài có thể gây bệnh tưa lưỡi ở trẻ vì khi đó kháng sinh tiêu diệt, những vi khuẩn có lợi và làm sinh sôi những vi khuẩn gây hại trong khoang miệng.

2. Cách trị tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh

Khi bé bị tưa lưỡi, mẹ cần phải chăm sóc trẻ với chế độ đặc biệt theo từng giai đoạn. Nếu bé đã bước vào tuổi bé tập ăn dặm, bạn nên cho bé dùng những loại thức ăn mềm, dạng lỏng để miệng bé không bị đau rát. Trong quá trình mang bệnh, bạn không nên để bé tiếp xúc với các bé khác để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Bệnh tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh

Bạn nên vệ sinh miệng cho bé hàng ngày sẽ là một cách trị tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh

Bạn nên vệ sinh miệng cho bé hàng ngày sẽ là một cách trị tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh. Khi vệ sinh, bạn nên bế bé đứng hoặc ngồi (tránh tư thế nằm) và tránh tác động sâu vào vùng đáy lưỡi vì có thể kích thích các cơ ở họng, khiến bé bị nôn trớ.

Bé trên 1 tuổi, bạn có thể sử dụng mật ong vệ sinh miệng, họng cho bé khi bé bị tưa lưỡi. Bởi vì nồng độ đường tự nhiên trong mật ong được coi như chất sát khuẩn tốt. Hoặc bạn có thể chữa tưa lưỡi bằng rau ngót cho trẻ nhỏ cũng rất hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh bầu vú, bình đựng sữa trước và sau khi bé bú để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.

Những bé bị tưa lưỡi ở trẻ em rất thích hợp ăn các loại hoa quả có tính lạnh, như lê, dưa hấu, chuối, xoài… và không nên để bé ăn nhiều trái vải, vì vải nóng, ăn nhiều chỉ khiến cơ thể bé thêm bực bội, khó chịu.

Lưu ý

– Bạn không nên dùng dụng cụ đánh tưa lưỡi để điều trị tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh, chỉ nên vệ sinh miệng cho bé một cách nhẹ nhàng nhất.
– Có nhiều người do chưa hiểu rõ về bệnh tưa lưỡi muốn tìm mọi cách để cạo sạch đi những đốm trắng này cho bé, nhưng điều này là vô ích và sẽ khiến bé bị chảy máu lưỡi hoặc nghiêm trọng hơn sẽ làm tổn thương vùng lưỡi của bé

Trên đây là những tổng hợp về bệnh tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh, và cách điều trị tưa lưỡi, mong rằng sẽ là những chia sẻ trên đây sẽ là những kiến thức bổ ích để các mẹ tham khảo. Chúc bé mạnh khỏe!

Related posts

One Thought to “Bệnh tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh và cáchtrị tưa lưỡi”

Leave a Comment