Biểu hiện bệnh tay chân miệng trẻ emBệnh tay chân miệng 

Biểu hiện bệnh tay chân miệng trẻ em chưa chắc bạn đã biết

Nếu phát hiện những biểu hiện bệnh tay chân miệng trẻ em sớm nhất thì việc điều trị bệnh sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên những triệu chứng bệnh tay chân miệng ở trẻ em khi mới xuất hiện nếu không để ý sẽ khó mà phát hiện được. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để xem những biểu hiện bệnh tay chân miệng trẻ em ấy là gì nhé!

Biểu hiện bệnh tay chân miệng trẻ em

– Ban đầu, trẻ thường sốt nhẹ, than đau họng, đau miệng, chảy nước miếng và chán ăn hơn.

– Trẻ nhỏ thường đau khóc, bỏ bú. Khi đó, trong miệng trẻ đã có thể có những vết loét đỏ như vết lở miệng, xuất hiện nhiều ở vòm miệng, môi trong, lợi, lưỡi… Quan sát tiếp có thể thấy nổi ban dạng phỏng nước, hoặc vết nổi cộm trên da ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông trẻ.

Biểu hiện bệnh tay chân miệng trẻ em
Biểu hiện bệnh tay chân miệng trẻ em

Xem thêm

>> Cách trị ho gà cho trẻ bằng bài thuốc dân gian

>> Năm sai lầm khi chăm con mà các mẹ hay mắc phải

– Tuy nhiên, nếu trẻ sốt hơn 39 độ C và có những triệu chứng khác như đau bụng, bứt rứt, khó ngủ, quấy khóc, mệt mỏi hoặc ngủ li bì, thỉnh thoảng giật mình và giơ hai tay lên thì nên nghĩ đến tình trạng biến chứng ở trẻ và cần đưa đến bệnh viện kịp thời.

Nếu để trễ từ 6 đến 12 tiếng, bệnh có thể trở nặng, trẻ lừ đừ, run chi, trợn mắt, rung giật cơ, tim nhanh, mạch nhanh, thở nhanh và có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong. Vì vậy bạn hãy cẩn thận với những biến chứng bệnh tay chân miệng gây ra nhé.

Phát hiện bệnh chân tay miệng sớm để có biện pháp can thiệp kịp thời thì trẻ dù có biến chứng nặng cũng có thể cứu được. Và điều may mắn nhất đến nay là khi được cứu, trẻ bị bệnh tay chân miệng ở trẻ em không có di chứng nặng nề nào cho sự phát triển về sau.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh tay chân miệng do một nhóm virus thuộc nhóm Enterovirus gây nên. Tác nhân thường gặp nhất là Coxsackievirus A16, đôi khi do Enterovirus 71 và các virus ruột khác. Theo các chuyên gia, A16 ít gây biến chứng thần kinh và có thể tự hết trong vài ngày, còn EV 71 là loại nguy hiểm dễ gây các biến chứng thần kinh và tim mạch khiến trẻ tử vong.

Nhóm virus ruột bao gồm các phân nhóm virus Poliovirus, coxsackievirus, Echovirus và một số enterovirus khác không xếp vào phân nhóm nào.

Trên đây là bài viết về những biểu hiện bệnh tay chân miệng trẻ em chúng tôi chia sẻ với các bạn. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn biết thêm về căn bệnh này để có phương pháp điều trị kịp thời nhất. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Biểu hiện bệnh tay chân miệng trẻ em
Biểu hiện bệnh tay chân miệng trẻ em

Xem thêm

>> Tìm hiểu về bệnh thừa cân, béo phì ở trẻ em

>> Chế độ ăn cho trẻ bị suy dinh dưỡng như thế nào

Related posts

Leave a Comment