Bệnh trẻ em thường gặp 

Bệnh rôm sảy ở trẻ em là gì? Cách trị rôm sảy cho bé

Để tìm hiểu về bệnh rôm sảy ở trẻ em và cách trị rôm sảy cho bé, các bạn có thể tham khảo bài viết ở dưới đây nhé.

1. Bệnh Rôm sảy ở trẻ em là gì?

Rôm sảy tên khoa học được gọi là prickly heat, miliaria. Chứng bệnh này gây ra chủ yếu ở trẻ sơ sinh nhưng bệnh còn có thể xảy ra ở 1/3 người lớn sống trong vùng khí hậu nhiệt đới. Thông thường, bệnh có thể tự khỏi nếu nguyên nhân rôm sảy là do thời tiết chỉ cần cha mẹ biết cách vệ sinh hợp lý nhưng ở một số trường hợp bệnh lại không thể tự khỏi được mà phải cần có sự điều trị rôm sảy của các bác sĩ.

bệnh rôm sảy ở trẻ em

Hình ảnh minh họa bệnh rôm sảy ở trẻ em

Có 3 loại bệnh rôm sảy ở trẻ em
– Rôm dạng tinh thể (miliaria crystalina) do thượng bì bị sang chấn và mồ hôi tiết ra quá nhiều, thường xảy ra ở trẻ nhỏ do chậm phát triển các ống tuyến mồ hôi. Loại rôm sảy này không có viêm, thường xảy ra do sốt cao và khi khỏi để lại mảng da bong.
– Rôm đỏ (miliaria rubra) thường xảy ra ở các vùng nóng ẩm, có thể gặp cả trẻ em và người lớn (heat rash hay prickly heat) nhưng trẻ nhỏ hay bị hơn. vi khuẩn có thể đóng vai trò làm tắc ống tuyến mồ hôi, sau đó là sừng hóa tuyến mồ hôi, mồ hôi tiết ra bị đọng lại gây rôm sảy.
– Rôm sâu (miliaria profunda) do tuyến mồ hôi bị tổn hại nặng, thường sau khi bị rôm sảy đỏ kéo dài, tái đi tái lại nhiều lần.

3. Phòng tránh và cách điều trị rôm sảy cho bé

Biện pháp phòng tránh

– Để phòng tránh bệnh rôm sảy ở trẻ em mùa hè thì việc đầu tiên là luôn để cho trẻ ở nơi thoáng mát, tránh nơi nóng nực ngột ngạt và bí gió. Tránh cho trẻ ra ngoài vào những giờ nắng gắt từ 10h đến 15h, nếu cần ra ngoài vào lúc đó thì phải đội nón mũ rộng vành, mặc áo che kín da của trẻ.
– Tắm rửa hàng ngày bằng nước mát cho da dẻ luôn sạch sẽ, các lỗ tuyến được thông thoáng.
– Quần áo, tã lót mặc rộng thoáng, chất liệu cotton và thay thường xuyên. Chế độ ăn uống hợp lý, đủ lượng nước, có nhiều vitamin, hạn chế các đồ ăn có nhiều đường.
– Tránh dùng quá nhiều kem làm mềm da và xà phòng nếu da bị viêm

Điều trị rôm sảy cho bé

Không cần phải điều trị rôm sảy cho bé mà những nốt rôm sảy sẽ hết theo thời gian nếu em bé được giữ mát mẻ và chỉ sử dụng một lớp mỏng kem làm mềm da. Đôi khi bác sĩ cũng có thể cho dùng kem có chất cortisone loại nhẹ để làm cho bớt ngứa nếu bị viêm da. Bác sĩ cũng có thể cho dùng một loại kem chống nấm.

bệnh rôm sảy ở trẻ em

Điều trị rôm sảy cho bé bằng kem chống nấm

Ngoài ra theo kinh nghiệm điều trị bệnh rôm sảy ở trẻ em của dân gian thì các bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp dùng quả mướp đắng xay nhuyễn hòa vào nước tắm cho trẻ đây cũng là cách điều trị rôm sảy hiệu quả.

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ có thể giúp các mẹ thêm hiểu hơn về bệnh rôm sảy ở trẻ em là gì và cách điều trị rôm sảy ở trẻ một cách đúng nhất. Chúc các bé mạnh khỏe!

Related posts

One Thought to “Bệnh rôm sảy ở trẻ em là gì? Cách trị rôm sảy cho bé”

Leave a Comment