Bệnh khác 

Bệnh còi xương ở trẻ em – Nguyên nhân và cách điều trị bệnh còi xương

Bệnh còi xương là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ nhất là trẻ dưới 3 tuổi, đây là điều lo lắng của tất cả các bậc phụ huynh. Vậy nguyên nhân bệnh còi xương và dấu hiệu của bệnh còi xương là gì? Hãy cùng chúng tôi đi trả lời câu hỏi đó nhé!

bệnh còi xương

Bệnh còi xương ở trẻ em

1. Nguyên nhân bệnh còi xương ở trẻ em

Theo kết quả nghiên cứu, bệnh còi xương ở trẻ em không xảy ra riêng lẻ mà đi kèm với suy dinh dưỡng, thiếu vitamin A, thiếu máu… nguyên nhân bệnh còi xương của trẻ em chủ yếu là do thiếu ánh sáng mặt trời, do kiêng khem quá mức và chế độ ăn nghèo canxi – phospho; những trẻ không được bú mẹ dễ bị còi xương hơn trẻ bú mẹ.
Trẻ em bị còi xương là do cơ thể bị thiếu hụt vitamin D làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi và phospho.

2. Những dấu hiệu chứng tỏ trẻ bị còi xương

– Trẻ thường quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay giật mình, ra nhiều mồ hôi khi ngủ.
– Xuất hiện rụng tóc vùng sau gáy tạo thành hình vành khăn.
– Các biểu hiện ở xương: thóp rộng, bờ thóp mềm, thóp lâu kín, có các bướu đỉnh, bướu trán (trán dô), đầu bẹp cá trê. là những dấu hiệu bệnh còi xương ở hầu hết các trẻ nhỏ.
– Các trường hợp còi xương nặng có di chứng: chuỗi hạt sườn, dô ức gà, vòng cổ chân, cổ tay, chân cong hình chữ X, chữ O.
– Răng mọc chậm, trương lực cơ nhẽo, táo bón.
– Chậm phát triển vận động: chậm biết lẫy, biết bò, đi, đứng…
– Trong trường hợp còi xương cấp tính: trẻ có thể bị co giật do hạ can xi máu.

3. Điều trị trẻ còi xương như thế nào

– Cho trẻ tắm nắng hàng ngày là cách điều trị bệnh còi xương hiệu quả nhất: Để lộ chân, tay, lưng, bụng trẻ để cho da các vùng này tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng lúc trước 9 giờ sáng. Thời gian tắm nắng tăng dần, những ngày đầu lúc đầu khoảng 10-15 phút, sau đó tăng dần tới 30 phút. Ánh nắng mặt trời phải được chiếu trực tiếp trên da mới có tác dụng, nếu qua lần vải thì rất ít tác dụng. Với biện pháp này bạn phải cần kiên trì cùng con tắm nắng hàng ngày hiệu quả sẽ thật bất ngờ vừa đơn giản lại không tốn kém.

bệnh còi xương ở trẻ nhỏ

Tắm nắng giúp điều trị bệnh còi xương ở trẻ

– Về mùa đông không có ánh nắng cho trẻ đi tắm điện ở khoa vật lý liệu pháp tại các bệnh viện. Khi tắm nắng hoặc tắm điện tiền thân vitamin D sẽ được chuyển thành vitamin D giúp điều hòa chuyển hóa và hấp thu calci, phospho.
– Cung cấp đủ chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, cháo dinh dưỡng cho trẻ bị còi xương hàng ngày.

Trên đây là tổng hợp những kiến thức cơ bản về bệnh còi xương ở trẻ nhỏ mong rằng sẽ là thông tin bổ ích tới bạn đọc!

Related posts

Leave a Comment