hen suyễn ở trẻ nhỏBệnh hô hấp 

Hen suyễn ở trẻ nhỏ – Nguyên nhân, chuẩn đoán và cách điều trị

Hen suyễn ở trẻ nhỏ là bệnh mãn tính ở trẻ nhỏ đang có xu hướng gia tăng do tình trạng ô nhiễm môi trường, phơi nhiễm sớm với các chất gây dị ứng trong thực phẩm cũng như môi trường. Sau đây là những dấu hiệu và thông tin cơ bản về chẩn đoán, điều trị mà các bố mẹ nên biết về bệnh hô hấp này.

Hen suyễn ở trẻ nhỏ – Nguyên nhân, chuẩn đoán và cách điều trị

Các nguyên nhân gây bệnh hen suyễn

Hen là căn bệnh gây ra do các đường dẫn khí vào phổi bị viêm, dẫn đến những cơn khó thở.

Căn bệnh này là kết quả khi hệ miễn dịch phản ứng với các kích ứng khác nhau (chất gây dị ứng như: bụi, phấn hoa và nấm mốc), phản ứng với tình trạng ô nhiễm môi trường.

Hen suyễn ở trẻ nhỏ chỉ vì viêm đường hô hấp trên hoặc vì dị ứng thời tiết
Hen suyễn ở trẻ nhỏ chỉ vì viêm đường hô hấp trên hoặc vì dị ứng thời tiết

Có mối liên hệ chặt chẽ giữa dị ứng và hen suyễn. Tới 60% các bệnh nhân hen suyễn đã từng trải qua một bệnh dị ứng nào đó.

Hen suyễn ở trẻ nhỏ chỉ vì viêm đường hô hấp trên hoặc vì dị ứng thời tiết khi trời quá lạnh. Đặc biệt, nhiều trẻ sơ sinh bị hen suyễn vì di truyền.

Ở độ tuổi từ 0 – 12 tháng, đường thở của bé đã rất nhỏ, chỉ cần một chút sưng tấy có thể khiến chúng khó thở hơn. Kết quả là, thở khò khè rất phổ biến với trẻ dưới 1 tuổi.

Nếu trẻ sơ sinh thở khò khè, bạn nên gọi bác sĩ ngay cả khi bé có vẻ tỉnh táo và thoải mái.

Bệnh hen suyễn được chẩn đoán như thế nào?

Thật không may, không có xét nghiệm dứt khoát nào có thể chẩn đoán hen suyễn ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Không thể đo chức năng phổi (thể tích không khí trong phổi và tốc độ thở ra nhanh) ở những đứa trẻ như vậy.

Bác sĩ và gia đình nên theo dõi bé theo thời gian để biết hen suyễn ở trẻ nhỏ.

Nếu bé đột nhiên thở khò khè sau khi tiếp xúc với vùng bụi hoặc một yếu tố gây dị ứng nào khác, hoàn toàn không bị viêm đường hô hấp trên, thì đó là dấu hiệu của hen suyễn.

Nếu trẻ phản ứng tốt nhất với phương pháp điều trị hen phế quản, đó cũng là một gợi ý khác.

Vì có liên quan chặt chẽ giữa bệnh suyễn và dị ứng, nếu một đứa trẻ có tiền sử các phản ứng dị ứng khác, chẳng hạn như chàm, thì trẻ có nguy cơ bị suyễn cao hơn.

Nếu trẻ sơ sinh thở khò khè, bạn nên gọi bác sĩ ngay cả khi bé có vẻ tỉnh táo
Nếu trẻ sơ sinh thở khò khè, bạn nên gọi bác sĩ ngay cả khi bé có vẻ tỉnh táo

Ngoài ra, tiền sử gia đình bị dị ứng và hen suyễn là một yếu tố nguy cơ. Đồng thời, không phải mọi trẻ bị hen suyễn sẽ khò khè.

Hen suyễn ở trẻ nhỏ có những biểu hiện nhẹ hơn như: ho mãn tính, thường ho nhiều hơn vào ban đêm, thường bị ho khi cảm lạnh…

Thường phải đợi đến khi trẻ 5 tuổi mới có thể kiểm tra chức năng phổi để biết được chắc chắn con có bị hen suyễn hay không.

Bệnh hen suyễn được điều trị như thế nào?

Bệnh hen suyễn là loại bệnh chịu tác động rất nhiều vào thời tiết cũng như lứa tuổi của trẻ. Vì vậy, tốt nhất cha mẹ nên chọn cố định một vị bác sĩ tin tưởng, cho con đi khám và tư vấn bác sĩ ít nhất 1 lần mỗi 3 tháng.

Trên đây là những thông tin về hen suyễn ở trẻ nhỏ từ nguyên nhân, cách điều trị và biện pháp chuẩn đoán bệnh hiệu quả. Chúc các bạn sức khỏe!

Related posts

Leave a Comment