chữa viêm họng cho trẻBệnh hô hấp 

Cách chữa viêm họng cho bé hiệu quả và an toàn

Chữa viêm họng cho bé là vấn đề được các bậc phụ huynh hết sức quan tâm khi điều kiện thời tiết thay đổi thất thường và khi giao mùa. Vậy để chữa viêm họng hiệu quả thì cần có bài thuốc gì và điều trị như thế nào? Cùng chuyên mục bệnh hô hấp tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Cách chữa viêm họng cho bé hiệu quả và an toàn

Viêm họng là bệnh do virus (40%-80%): vi khuẩn, nấm hoặc các tác nhân khói bụi,môi trường,… gây ra. Bệnh sẽ gây tổn thương niêm mạc dẫn đến đau họng. Đây là loại bệnh thường gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ, phát triển quanh năm mà nhiều người dễ nhầm lẫn với triệu chứng viêm amidan. Viêm họng có 2 loại là viêm họng cấp tính và viêm họng mãn tính.

Vậy chữa viêm họng cho bé như thế nào đạt hiệu quả tốt nhất?

1.Điều trị viêm họng tại nhà bằng thuốc nam

Đây là cách chữa viêm họng tại nhà được các mẹ hay dùng khi phát hiện trẻ bị viêm họng. Với cách chữa viêm họng cho bé này, phụ huynh thường sử dụng các lá cây xương sông hấp mật ong cho bé uống vừa để chữa ho, đau rát cổ họng cho bé.

Chữa viêm họng cho trẻ tại nhà an toàn, hiệu quả
Chữa viêm họng cho trẻ tại nhà an toàn, hiệu quả

Một số thực phẩm tại nhà chữa bệnh viêm họng hiệu quả cũng được các mẹ sử dụng như:

  • Bài thuốc quất hấp mật ong: Mẹ sẽ hấp cách thủy quất được rửa sạch, cắt đôi loại bỏ hạt cùng với mật ong hoặc hấp trong nồi cơm điện khoảng 20 phút rồi chắt lấy nước cho bé uống. Cho bé uống khoảng 2 thìa cà phê hàng ngày để điều trị dứt điểm tình trạng đau họng. t
  • Tỏi nướng: Mẹ lấy khoảng 3 tép tỏi ta và nướng lên, giã nát tỏi cho bé uống 2 lần/ ngày để chữa viêm họng cho bé.
  • Lá hẹ hấp đường phèn:Phụ huynh cũng hấp cách thủy lá hẹ với đường phèn rồi chắt nước cho bé uống 2-3 lần/ ngày để giảm đau họng cho bé

Ngoài ra, các mẹ cũng thương sử dụng các thảo dược như: Húng chanh hấp đường phèn, lá diếp cá, nước cháo và đường, trà gừng,…Đây cũng là cách chữa ho cho trẻ hiệu quả được nhiều người sử dụng.

2. Điều trị viêm họng bằng thuốc đông y

Chữa viêm họng cho bé bằng thuốc đông y cũng là cách phổ biến được dân gian ta sử dụng. Một số phương pháp đông y được sử dụng để chữa viêm họng cho trẻ nhỏ là: Ô mai, sài đất, ..hay sử dụng biện pháp châm cứu để chữa viêm họng.

3. Điều trị viêm họng bằng thuốc kháng sinh

chữa viêm họng cho trẻ
Hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh để chữa viêm họng cho trẻ

Sử dụng thuốc kháng sinh để chữa viêm họng là biện pháp chữa bệnh rất nhanh khỏi và hiệu quả hiện nay. Tuy nhiên, phương pháp chữa bệnh này sẽ gây ra các tác dụng phụ của thuốc không mong muốn, thậm chí la gây nhờn thuốc và lạm dụng thuốc. Do đó, chữa viêm họng cho bé không dùng kháng sinh là biện pháp ưu tiên hàng đầu được các mẹ sử dụng khi bé mắc viêm họng.

Trên đây là một số cách chữa viêm họng cho bé hiệu quả và an toàn được bác sỹ khuyên dùng. Khi trẻ có những dấu hiệu mắc bệnh viêm họng, cha mẹ không nên chủ quan và tự ý chữa trị tại nhà không theo sự chỉ định của bác sỹ.

 

Related posts

Leave a Comment