cách phòng bệnh hen phế quản ở trẻ emBệnh hô hấp 

Cách phòng bệnh hen phế quản ở trẻ em đơn giản hiệu quả

Cách phòng bệnh hen phế quản ở trẻ em luôn được rất nhiều người quan tâm vì đây là một bệnh mãn tính đường hô hấp, có biểu hiện bằng sự co thắt phế quản và làm tăng tiết chất nhầy niêm mạc phế quản. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết rõ hơn cách phòng tránh căn bệnh hô hấp ở trẻ này.

Cách phòng bệnh hen phế quản ở trẻ em đơn giản hiệu quả

Với trẻ còn khỏe mạnh chưa bị hen phế quản bao giờ

– Cho trẻ bú sữa mẹ ngay từ nhỏ, bởi sữa mẹ đã được chứng minh là có tác dụng tốt để phòng mọi bệnh tật cho trẻ em, đáng kể nhất là các bệnh dị ứng trong đó có bệnh hen phế quản. Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ trong 4 tháng đầu sau khi sinh sẽ có thể có sức đề kháng mạnh, tránh được bệnh hen phế quản trong 4 năm đầu của trẻ.

Cho trẻ bú sữa mẹ ngay từ nhỏ là cách phòng bệnh hen phế quản ở trẻ em hiệu quả
Cho trẻ bú sữa mẹ ngay từ nhỏ là cách phòng bệnh hen phế quản ở trẻ em hiệu quả

– Tập cho trẻ có thói quen ăn hoa quả, đặc biệt là táo và rau tươi, trong rau tươi có nhiều chất antioxidants như vitamin C) sẽ có lợi về nhiều mặt trong đó có phòng và chữa bệnh hen phế quản.

– Trong những năm gần đây, các nghiên cứu về dinh dưỡng đã cho thấy một chế độ ăn nhiều cá, dùng dầu cá có nhiều acid béo omega 3 và không no đơn tính đã làm giảm bớt các phản ứng viêm và có tác dụng tích cực trong cách phòng bệnh hen phế quản ở trẻ em.

– Không nên sử dụng bừa bãi và lạm dụng các loại vitamin tổng hợp, nhất là vitamin nhóm B đã làm tăng dị ứng hóa và có khả năng mắc hen phế quản ở trẻ em.

– Không cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá, thuốc lào.

– Thường xuyên theo dõi cân nặng của trẻ, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu trẻ tăng cân quá mức trong vào năm đầu đời thì tỷ lệ mắc bệnh hen phế quản sẽ cao hơn.

– Tắm cho trẻ ở trong buồng không có gió lùa, tắm nước ấm và cần phải lau khô người cho trẻ ngay và mặc quần áo cho trẻ. Vào mùa lạnh cũng vậy và cần phải chuẩn bị trước quần áo sạch, khăn sạch, lò sưởi (nếu có điều kiện thì điều hòa nóng) để sau khi tắm trẻ được tiếp xúc với không khí ấm ngay, hạn chế lạnh đột ngột dễ làm cho trẻ bị cảm lạnh và nguy cơ xuất hiện bệnh hen phế quản, nhất là với những trẻ có tiền sử bị hen phế quản.

– Làm giảm các yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh hen như: nấm mốc, gián, lông động vật nuôi. Không để trẻ tiếp xúc với nước hoa, keo xịt tóc, sơn hoặc các chất tẩy rửa khác. Phòng ngủ của trẻ không nên quét bằng chổi bởi sẽ gây bụi, mà nên lau hoặc hút bụi. Cách phòng bệnh hen phế quản ở trẻ em hiệu quả nhất là hãy đảm bảo rằng quần áo và chăn mền của trẻ luôn luôn khô ráo để tránh được nấm mốc.

Khi nấu ăn trong nhà cần phải được hút mùi hoặc có phòng bếp riêng và hút mùi, nên bật quạt và mở cửa sổ trong nhà bếp. Nên sử dụng bếp gas, bếp điện, bếp từ. Không nên sử dụng bếp đun củi rơm rạ gây nhiều khói, đặc biệt không nên sử dụng bếp than tổ ong khi trong nhà có trẻ nhỏ.

Với trẻ đã có tiền sử mắc bệnh hen phế quản

Ngoài những cách phòng bệnh hen phế quản ở trẻ em được kể trên các bậc phụ huynh cũng phải lưu tâm đến những vấn đề sau:

– Hạn chế muối ăn vào bữa sáng của trẻ. Theo các chuyên gia thì việc hạn chế muối đã làm giảm các cơn hen và số lượng thuốc phải dùng để điều trị hen phế quản.

Nên cho trẻ ăn nhiều hoa quả và rau xanh để phòng bệnh hen phế quản
Nên cho trẻ ăn nhiều hoa quả và rau xanh để phòng bệnh hen phế quản

– Nên cho trẻ ăn nhiều hoa quả và rau tươi.

– Giữ ấm cho trẻ khi vào mùa lạnh và giao mùa.

– Trẻ em bị căn bệnh hen phế quản mãn tính, nghĩa là có các triệu chứng như là thở khò khè, ho và thở dốc hoặc bị lên cơn suyễn nhiều lần thì nên uống thuốc phòng chống bệnh cảm.

– Để giảm nguy cơ bị truyền nhiễm trùng, các thành viên trong nhà nên thường xuyên rửa tay. Nếu đi du lịch thì nên mang theo một lọ nước rửa tay để vệ sinh sạch sẽ.

– Việc sử dụng thường xuyên các loại thuốc để kiểm soát cơn hen là rất cần thiết đối với những người bị nặng là cách phòng bệnh hen phế quản ở trẻ em tấn công bất cứ lúc nào.

– Khi bị lên cơn hen, cần sử dụng loại thuốc cắt cơn nhanh chóng, ví dụ như Albuterol, loại thuốc này có thể được sử dụng để ngăn chặn bệnh trở nên xấu đi nhưng cũng không nên quá lạm dụng vào Albuterol.

– Nếu trẻ bị hen phế quản không nên quá lạm dụng thuốc cắt cơn hen nhanh chóng. Để ngăn ngừa bệnh hen phế quản ở trẻ, cần phải uống thuốc có tác dụng chống viêm đường hô hấp, là nguyên nhân chính gây nên cơn hen.

Trên đây là một số cách phòng bệnh hen phế quản ở trẻ em, cũng như hạn chế cơn hen với trẻ mắc bệnh hen phế quản. Nếu trẻ có biểu hiện của bệnh hen phế quản mà bạn chưa có kinh nghiệm về bệnh này, cách tốt nhất là đưa trẻ đến khám tại bệnh viện để được điều trị kịp thời không để bệnh nặng thêm.

Related posts

Leave a Comment