cách điều trị hen phế quản ở trẻ emBệnh hô hấp 

Cách điều trị hen phế quản ở trẻ em nhất định phải nắm rõ

Cách điều trị hen phế quản ở trẻ em như thế nào cho hiệu quả là vấn đề được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm bởi những biến chứng chết người của nó. Nếu không kịp thời chữa trị bệnh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé và việc chăm sóc trẻ sẽ không được như mong muốn của cha mẹ.

Cách điều trị hen phế quản ở trẻ em nhất định phải nắm rõ

Bệnh hen phế quản ở trẻ em (hay còn được gọi là hen suyễn) là do tình trạng các phế quản bị nhiễm gió độc, gió lạnh (hàn tà) xâm phạm vào tạng phế gây nên và khi gặp các yếu tố kích thích các phế quản này dễ bị co thắt lại.

Bệnh hen phế quản ở trẻ em là do tình trạng các phế quản bị nhiễm gió độc
Bệnh hen phế quản ở trẻ em là do tình trạng các phế quản bị nhiễm gió độc

Những yếu tố gây bệnh hen phế quản( hen suyễn) ở trẻ em?

  • Thời tiết và nhiệt độ thay đổi đột ngột.
  • Cảm cúm/nhiễm trùng đường hô hấp.
  • Gắng sức (tập thể dục, nô đùa, khóc, xúc cảm quá mức).
  • Khói thuốc lá, khói than.
  • Mạt bụi nhà.
  • Phấn hoa.
  • Nấm mốc.
  • Vảy, da, lông thú vật.
  • Chất phụ gia trong thực phẩm và các chất bảo quản thực phẩm.
  • Một số loại dược, mỹ phẩm.

Cách điều trị hen phế quản ở trẻ em

Cha mẹ cần nắm được diễn biến của bệnh để kết hợp cùng với bác sỹ lập kế hoạch điều trị hen phế quản cho trẻ. Hiện nay, nhiều người chỉ chú trọng tới việc cắt cơn hen trong khi nguyên nhân của bệnh còn là do di truyền, do gen. Cảnh giác với các dấu hiệu hắt hơi, ngứa mũi, đau họng, khò khè, khó thở, ho, nặng ngực vì đó có thể là dấu hiệu của hen phế quản .Khi trẻ có những dấu hiệu này, trẻ cần được đi khám tại chuyên khoa hô hấp để điều trị sớm.

Với cơn hen nhẹ, chỉ cần cho trẻ khí dung Ventolin hoặc cho uống thuốc mở phế quản nhóm salbutamon, làm sạch mũi, thông thoáng đường thở (Sterimar, sofmer…), nếu có sốt cho hạ sốt nhóm paraxetamon.

Dùng thuốc là cách điều trị hen phế quản ở trẻ em khi bị nhẹ
Dùng thuốc là cách điều trị hen phế quản ở trẻ em khi bị nhẹ

Với cơn hen vừa, cần điều trị bằng khí dung kết hợp giữa ventolin làm mở phế quản với thuốc nhómcorticoid dạng phun sương như Fluticason propionate, Budesonide (Pulmicort, Symbicort…). Khi cơn hen ở thể nặng thì kết hợp khí dung và thở oxy, cho thuốc kháng sinh nếu có bội nhiễm.

Nếu là cơn hen ác tính thì phải được cấp cứu và điều trị tại bệnh viện, thở oxy, khí dung hoặc tiêm tĩnh mạch thuốc giãn phế quản và corticoid, nặng hơn nữa có thể phải đặt nội khí quản và thở máy.

Các dạng thuốc nên sử dụng ở dạng xịt khí dung, sẽ có tác dụng nhanh và hiệu quả hơn các dạng thuốc tiêm hay uống. Đây là cách điều trị hen phế quản ở trẻ em hiệu quả.

Thuốc cắt cơn tác dụng nhanh dạng xịt khí dung

Đây là loại thuốc trẻ có thể sử dụng ngay khi bắt đầu có triệu chứng hen. Thuốc sẽ nhanh chóng làm giãn phế quản, giúp trẻ dễ thở hơn.

Thuốc dự phòng

Thuốc dự phòng có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường thở, giảm sưng và ngăn những kích ứng với tác nhân gây bệnh hen phế quản ở trẻ em. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng cần dùng thuốc này. Bác sỹ sẽ có những chỉ định trẻ có cần dùng thuốc dự phòng hay không và nên dùng loại nào tùy thuộc vào triệu chứng hen và lứa tuổi của trẻ.

Hen có diễn biến thất thường. Một số trường hợp ổn định sau khi trẻ lớn trên 5 – 6 tuổi, nhưng sau 15 năm lại bị tái phát, thậm chí sau 20 – 30 năm sau bệnh lại tái phát. Nếu bệnh được phát hiện sớm và quản lý điều trị dự phòng thì có thể giảm tỷ lệ tái phát khi lớn, nhất là các thể hen nặng.

Việc áp dụng cách điều trị hen phế quản ở trẻ em như thế nào rất là quan trọng. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn cách điều trị bệnh này. Chúc các bạn sức khỏe!

Related posts

Leave a Comment