cách chữa ho có đờm cho trẻ sơ sinhBệnh hô hấp 

Cách chữa ho có đờm cho trẻ sơ sinh bằng bài thuốc dân gian

Cách chữa ho có đờm cho trẻ sơ sinh bằng bài thuốc dân gian được rất nhiều mẹ sử dụng khi trẻ bị ho. Trẻ sơ sinh khi bị ho có đờm gây khó chịu cho bè và sự lo lắng của cha mẹ. Vậy bài thuốc dân gian được nhiều bậc cha mẹ sử dụng là gì? Cùng chuyên mục bệnh hô hấp tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Cách chữa ho có đờm cho trẻ sơ sinh bằng bài thuốc dân gian

Trẻ bị ho có đờm gây khó thở cho bé, làm cho bé thở khò khè và rất khó ngủ. Trẻ sơ sinh không thể tự khạc nhổ đờm ra như người lớn được nên cách chữa ho có đờm cho trẻ sơ sinh cũng khó hơn người lớn, nên các mẹ phải hết sức lưu ý.

cách chữa ho có đờm cho trẻ sơ sinh
Cách chữa ho có đờm cho trẻ sơ sinh bằng nhiều bài thuốc khác nhau

Bậc phụ huynh thường áp dụng cách chữa ho cho trẻ bài thuốc sau đây để trị ho có đờm cho bé rất hiệu quả và an toàn. Không chỉ giúp bé tăng sức đề kháng, kháng khuẩn tốt mà còn cung cấp vitamin C cho bé.

Chữa ho có đờm cho trẻ sơ sinh bằng lá hẹ

Chữa ho có đờm cho trẻ sơ sinh bằng cách này được các mẹ sử dụng rất phổ biến. Lá hẹ không chỉ giúp các bé chữa ho hiệu quả mà còn giúp bé chữa viêm họng khỏi đau rát cổ họng rất nhanh.

Ngoài chức năng là thực phẩm được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau thì đây là vị thuốc được dân gian có tác dụng ấm lưng gối, bổ gan thận, tiểu tiện nhiều lần, đặc biệt rất hiệu quả để chữa ho. Lá hẹ (khoảng 5 – 10 lá) sau khi rửa sạch các mẹ hấp cách thủy cùng đường phèn và cho bé uống ngày từ 2 – 3 lần để chữa ho đờm cho trẻ sơ sinh.

Chữa ho có đờm cho trẻ sơ sinh bằng lá húng, chanh và quất

Lá húng chanh là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng trừ đờm, tiêu độc nên được dùng để chữa ho, trị viêm họng và hạ sốt cho trẻ rất tốt. Với cách chữa ho có đờm cho trẻ sơ sinh này, phụ huynh cần làm như sau:

– Chuẩn bị 15 – 16 lá húng chanh và 4 quả quất và đường phèn

– Rửa sạch các nguyên liệu trên và cắt đôi quả quất ra

– Giã nát hoặc dập lá chanh cùng đường phèn cho nát cùng 10ml nước sôi để nguội

– Chắt nước cho bé uống 2 lần/ ngày hoặc có thể hấp cách thủy quất và đường phèn cho bé uống.

Cách chữa ho đờm cho trẻ sơ sinh này hơi khó uống cho bé, nên các mẹ cần chú ý khi sử dụng cách này để chữa ho cho con. Khi trẻ có những dấu hiệu khó chịu, hay sờ vào cổ họng thì các mẹ cũng cần cảnh giác vì đây cũng có thể là triệu chứng viêm amidan ở trẻ em.

Chữa ho có đờm cho trẻ sơ sinh bằng rau diếp cá

Rau diếp cá là thực phẩm có tính mát, vị hơi chua hay còn được dân gian gọi là rau giấp cá có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và chữa ho rất hiệu quả. Cách chữa ho có đờm cho trẻ sơ sinh bằng phương pháp này còn giúp bé hạ sốt và thông tiểu tiện nhanh chóng.

cách chữa ho có đờm cho trẻ sơ sinh
Rau diếp cá là cách chữa ho có đờm cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Khi sử dụng rau diếp cám phụ huynh cần:

  • Chuẩn bị rau diếp cá, rửa sạch, chuẩn bị một bát nước vo gạo
  • Giã nát rau diếp cá, hòa cùng nước vo gạo
  • Hấp cách thủy khoảng 20 phút
  • Chắt nước ra cho nguội và cho bé uống 2 – 3 lần/ ngày.

Ngoài ra, cách chữa ho có đờm cho trẻ sơ sinh còn được sử dụng bằng nhiều biện pháp khác như: Trị ho bằng lá xương sông, rau cải cúc hay chữa ho bằng cách dùng lá tía tô,.. hoặc sử dụng thuốc kháng sinh.  Nếu trẻ có dấu hiện ho lâu ngày và sử dụng các phương pháp điều trị tại nhà chưa khỏi thì cha mẹ nên đưa bé đến các cơ sở nhi khoa uy tín gần nhất để được điều trị kịp thời.

 

Related posts

Leave a Comment