cách chữa bệnh hen phế quản ở trẻ emBệnh hô hấp 

Cách chữa bệnh hen phế quản ở trẻ em hiệu quả nên biết

Cách chữa bệnh hen phế quản ở trẻ em cho bé nhanh khỏi bệnh. Hãy tham khảo những chỉ dẫn sau để con bạn có cách điều trị bệnh hô hấp hiệu quả nha!

Cách chữa bệnh hen phế quản ở trẻ em hiệu quả nên biết

Thuốc bệnh hen phế quản ở trẻ em

Điều trị hen ở trẻ em chúng ta cần chú ý điều trị dự phòng là công việc quan trọng nhất, khi trẻ có cơn hen cấp cần xử trí nhanh chóng và theo dõi chặt chẽ. Loại bỏ các dị nguyên gây bệnh: phấn hoa, bụi nhà, nấm mốc… giảm phơi nhiễm với các yếu tố nguy cơ khi đã phát hiện được, tránh cho các em tiếp xúc với bụi khói đặc biệt là khói thuốc lá; nên tiêm phòng cúm hằng năm vào mùa thu cho bệnh nhân.

Cách chữa bệnh hen phế quản ở trẻ em là dùng thuốc
Cách chữa bệnh hen phế quản ở trẻ em là dùng thuốc

Hiện nay có 2 loại thuốc chính trong điều trị hen phế quản ở trẻ em có tác dụng khác nhau là thuốc cắt cơn và thuốc dự phòng. Các dạng thuốc nên sử dụng ở dạng xịt khí dung, sẽ có tác dụng nhanh và hiệu quả hơn các dạng thuốc tiêm hay uống.

1/ Thuốc cắt cơn tác dụng nhanh dạng xịt khí dung

Đây là loại thuốc trẻ có thể sử dụng ngay khi bắt đầu có triệu chứng hen. Thuốc sẽ nhanh chóng làm giãn phế quản, giúp trẻ dễ thở hơn. Loại thuốc này trẻ cần mang theo mọi lúc mọi nơi.

2/ Thuốc dự phòng

Thuốc dự phòng có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường thở, giảm sưng và ngăn những kích ứng với tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng cần dùng thuốc này. Bác sỹ sẽ có những chỉ định trẻ có cần dùng thuốc dự phòng hay không và nên dùng loại nào tùy thuộc vào triệu chứng hen và lứa tuổi của trẻ.

Xem thêm:

Lưu ý : Các thuốc chữa hen phế quản có tác dụng chủ yếu giãn phế quản làm dịu cơn hen, ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng. Không có tác dụng điều trị dứt điểm. Bên cạnh đó, việc dùng thuốc trong thời gian dài dễ gây tác dụng phụ như buồn nôn, rối loạn dạ dày, nhức đầu chóng mặt… hoàn toàn không tốt cho sức khỏe trẻ em.

Điều trị bệnh bằng phương pháp tự nhiên

Đánh giá chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ là một trong những bước đầu tiên để quản lý các triệu chứng hen suyễn của chúng.

Dị ứng thực phẩm là nguyên nhân phổ biến gây nên các vụ tấn công của bệnh hen suyễn, với những trẻ em bị dị ứng với sữa, trứng và các sản phẩm sữa khác.

Trái cây tươi và rau quả đã được phun thuốc trừ sâu cũng có thể gây ra hen suyễn
Trái cây tươi và rau quả đã được phun thuốc trừ sâu cũng có thể gây ra hen suyễn

Thực phẩm chế biến và trái cây tươi và rau quả đã được phun thuốc trừ sâu, cũng có thể gây ra hen suyễn. Hãy cố gắng đừng cho trẻ ăn quá nhiều thực phẩm chế biến và những thực phẩm hữu cơ.

Nên ăn các thức ăn từ tự nhiên như rau quả giàu vitamin C và beta-carotene, góp phần trung hòa các gốc tự do, qua đó giúp giảm cơn suyễn. Khuyến khích con bạn có thói quen uống ít nhất một ly nước đầy cách vài tiếng đồng hồ trong ngày.

Điều này quan trọng để giữ cho đường hô hấp của trẻ ẩm, không bị teo. Uống nước chứa hàm lượng clo cao có thể gây khô phổi. Cách tốt nhất là nên mua một máy nước lọc để có một nguồn nước tinh khiết và tốt hơn cho sức khỏe.

Trên đây là một số cách chữa bệnh hen phế quản ở trẻ em hiệu quả mà các bậc phụ huynh nên biết. Chúc các bạn sức khỏe!

Related posts

Leave a Comment