Bệnh hô hấp Bệnh trẻ em thường gặp 

Bệnh ho gà ở trẻ em và những điều cần biết về chứng bệnh

Bệnh ho gà là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Để hiểu hơn về chứng bệnh này, sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu về bệnh ho gà ở trẻ em nhé!

1. Bệnh ho gà là gì?

Bệnh ho gà là một bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, phổ biến, do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra. Bordetella pertussis là vi khuẩn Gram âm, đa dạng. 90% trẻ tiếp xúc với nguồn lây có thể mắc bệnh.

bệnh ho gà
Bệnh ho gà

Bệnh ho gà ở trẻ em phổ biến ở trẻ dưới 7 tuổi, tuy nhiên người lớn cũng có thể mắc bệnh. 70% các trường hợp chết vì bệnh ho gà là ở trẻ dưới 1 tuổi, nhất là ở trẻ dưới 3 tháng.

Triệu chứng của bệnh ho gà

Bệnh ho gà diễn biến qua 3 thời kì:

Thời kì khởi phát hay viêm long, 1-2 tuần lễ: Thời kỳ này ít triệu chứng, không sốt hoặc sốt rất nhẹ, ít ho khan.

Thời kì toàn phát hay ho cơn, 2-4 tuần lễ: Thời kỳ này có triệu chứng: ho, thở rít vào và khạc ra đờm. Trẻ có những cơn ho rũ rượi, liên tiếp không kìm hãm được, có thể bị ngừng thở (nhất là trẻ dưới 2 tháng), mặt tím, mắt đỏ, trông như sắp chết ngạt. Sau đó, thở rít vào, rồi lại ho tiếp cho tới khi khạc được đờm dãi dính mới bớt ho.

Bệnh ho gà
Ho gà thời kỳ toàn phát trẻ ho nhiều có thể bị ngừng thở

Sau cơn ho, trẻ thường bị nôn, nôn ra thức ăn lẫn dãi dính. Thăm khám lúc này thấy mi mắt nặng, loét dây hãm lưỡi.

Thời kì lui bệnh và khỏi, 4-12 tuần lễ: Thời kỳ này cơn ho thưa và ngắn dần. Tình trạng trẻ tốt lên, sinh hoạt bình thường, phải sau một thời gian dài (có khi tới 12 tuần sau) mới hết ho.

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh ho gà

Phòng ngừa

– Để tránh mắc bệnh ho gà, phương pháp tốt nhất là tiêm chủng đầy đủ cho trẻ. Nếu tiêm đủ 3 mũi lúc 2,3 và 4 tháng tuổi thì 80% trường hợp không mắc ho gà, nếu có mắc thì bệnh rất nhẹ.
– Bổ sung đủ dinh dưỡng để tăng sức để kháng cho bé

Điều trị

Nói chung, các trẻ mắc bệnh ho gà không có biến chứng và trẻ lớn có thể chăm sóc tại nhà. Với trẻ dưới 6 tháng, nên đưa đi điều trị tại trung tâm có kinh nghiệm.
– Chăm sóc, theo dõi cơn ho của trẻ, hỗ trợ trẻ khi bị cơn ho, làm thông đờm dãi. Hô hấp hỗ trợ kịp thời khi trẻ bị ngừng thở, hút thông đường hô hấp. Không khí ẩm và oxy có tác dụng và cần thiết khi có tím.
– Cho trẻ ăn đầy đủ, hết cơn ho nên cho trẻ ăn, uống đủ nước.
– Cho Erythromycin 40mg/kg/ngày trong 1 tuần lễ. Có thể cho Triraethoprim-Sunfamethoxazole (Bactrim)(8 mg/kg/ngày 40 mg/kg/ngày) 1 tuần lễ.
– Tránh hút thuốc khi trong nhà có trẻ bị ho gà.
– Có thể cho Phenobarbital, liều 5-10mg, 2 lần/ngày để giảm số cơn ho, nếu ho nhiều và khi có cơn co giật.
– Thuốc giãn phế quản Beta-2 adrenergic và Corticoid có nơi đã sử dụng (nhưng chưa giải thích được cơ sở khoa học), làm giảm cơn ho.
– Nên theo dõi sát các biến chứng xảy ra để xử lí kịp thời.

Related posts

3 Thoughts to “Bệnh ho gà ở trẻ em và những điều cần biết về chứng bệnh”

  1. […] Bệnh ho gà ở trẻ em càng chữa sớm càng tăng cơ hội chữa khỏi hoàn toàn và tránh được nhiều biến chứng. Để kịp thời xử lý ngay khi bệnh mới khởi phát cần phải theo dõi kỹ biểu hiện của bệnh ho gà. Các triệu chứng biểu hiện của bệnh ho gà tuy khó xác định vào thời kỳ đầu nhưng vẫn có những đặc điểm riêng có thể nhận biết. Sau đây là một số biểu hiện bệnh ho gà, các bạn cùng tham khảo nhé […]

  2. […] Bệnh ho gà là bệnh về đường hô hấp thường gặp của trẻ nhỏ. Biểu hiện bệnh ho gà được thể hiện qua nhiều giai đoạn, nhưng biểu hiện rõ nhất là các cơn ho tăng dần. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của trẻ nhỏ. Sau đây là một số cách trị ho gà cho trẻ bằng các bài thuốc dân gian. […]

Leave a Comment